Ông Trump chọn trùm dầu khí 'thân Nga' làm ngoại trưởng

(PLO)- Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 12-12 (giờ Mỹ) đã quyết định chọn ông Rex W. Tillerson, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Exxon Mobil, vào vị trí ngoại trưởng trong nội các mới của ông.

Theo New York Times, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có kế hoạch thông báo về sự lựa chọn của mình vào sáng 13-12 (giờ Mỹ). Ông đã quyết định chọn ông Rex W. Tillerson, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Exxon Mobil, vào vị trí Ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới của ông.

Với lựa chọn này, ông Trump đã phớt lờ những quan ngại của Quốc hội Mỹ trước việc ông Tillerson có quan hệ quá nồng ấm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó từng có nhiều phỏng đoán khác nhau về việc ai có thể ngồi vào chiếc ghế phụ trách hoạt động ngoại giao của Mỹ. Nhiều người tin rằng ông Trump sẽ bổ nhiệm Rudolph W. Giuliani- một trong những người ủng hộ trung thành nhất với ông, hoặc Mitt Romney - nhân vật từng phê phán ông kịch liệt. 

ông Rex W. Tillerson, Tổng giám đốc điều hành công ty Exxon Mobil,
Ông Rex W. Tillerson, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Exxon Mobil. Ảnh: AP

Nhưng sau cùng, ông Trump đã loại bỏ hai nhân vật trên lẫn các ứng viên tiềm năng khác gồm thượng nghị sĩ Bob Corker, tướng về hưu David H. Petraeus và cựu ứng cử viên Tổng thống Jon M. Huntsman Jr.

Ông Rex W. Tillerson Tillerson, 64 tuổi, là người có thâm niên làm việc tại Công ty dầu khí Exxon từ năm 1975. Ông chịu trách nhiệm thiết lập các thỏa thuận khai thác dầu khí tại những khu vực còn bất ổn trên thế giới

Trong cuộc phỏng vấn vớiFox News vào cuối tuần qua, ông Trump nói: “Một ưu điểm lớn đó là ông ấy hiểu rõ về nhiều đối phương. Ông ấy có nhiều thương vụ ở Nga. Ông ấy đã mang lại hàng loạt thương vụ cho công ty của ông ấy”.

NY Times cho biết nếu được chấp thuận trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson sẽ phải đối diện với một thách thức mới: Nuôi dưỡng các quan hệ đồng minh quanh thế giới, hiện đang có xu hướng được xây dựng dựa trên hoạt động ngoại giao hơn là các thỏa thuận. 

Tờ báo đánh giá phép thử lớn nhất mà ông Tillerson phải đối mặt là Nga. Đây là đất nước ông đã có nhiều năm xây dựng quan hệ tốt thông qua các thỏa thuận thương mại trị giá hàng tỉ USD. Dưới sự lãnh đạo của ông, Exxon đã triển khai nhiều dự án khai thác dầu khí với công ty Rosneft của Nga và còn quyên tặng nhiều tiền cho các chương trình y tế, phúc lợi của Nga. 

Trong vai trò mới, ông Tillerson sẽ phải xử lý mối quan hệ không êm đẹp giữa Mỹ và Nga dưới thời ông Putin, trong đó có các lệnh cấm vận kinh tế mà Washington áp đặt lên Moskow liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.