Ông Trump chọn lại Bộ trưởng Tư pháp, vài tiếng sau khi người cũ rút

(PLO)- Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn đồng minh thân tín Pam Bondi làm ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp sau khi ứng cử viên gây tranh cãi Matt Gaetz xin "dừng cuộc chơi".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố chọn cựu Tổng chưởng lý bang Florida - bà Pam Bondi làm ứng cử viên mới lãnh đạo Bộ Tư pháp Mỹ sau khi ông Matt Gaetz xin rút lui, theo đài CNN.

“Bà Pam là công tố viên trong gần 20 năm, bà rất cứng rắn với tội phạm bạo lực và đảm bảo an toàn đường phố, an toàn cho các gia đình ở Florida. Sau đó, với tư cách là nữ tổng chưởng lý đầu tiên của Florida, bà đã nỗ lực ngăn chặn nạn buôn bán ma túy và giảm thiểu thảm kịch tử vong do dùng quá liều Fentanyl, vốn hủy hoại nhiều gia đình trên khắp đất nước chúng ta" - ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

"Bà [Pam] đã làm một công việc đáng kinh ngạc đến nỗi tôi đã yêu cầu bà phục vụ trong Ủy ban về Lạm dụng Thuốc phiện và Ma túy của chúng ta trong nhiệm kỳ đầu tiên của tôi. Chúng ta đã cứu được nhiều sinh mạng!” - ông Trump cho hay.

Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn cựu Tổng chưởng lý Florida - bà Pam Bondi làm ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ảnh: REUTERS
Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn cựu Tổng chưởng lý bang Florida - bà Pam Bondi làm ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ảnh: REUTERS

Bà Bondi đã phục vụ trong nhóm luật sư của ông Trump trong lần luận tội đầu tiên của ông và hiện đang lãnh đạo nhánh luật sư của Viện Chính sách Nước Mỹ trước tiên - một nhóm nghiên cứu cánh hữu có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền chuyển giao của ông Trump. Bà Bondi giám sát các vấn đề pháp lý liên quan việc bỏ phiếu tại các bang chiến trường trong cuộc bầu cử 2024.

Trước đó, cũng trong ngày 21-11, cựu Hạ nghị sĩ Matt Gaetz tuyên bố rút khỏi danh sách đề cử vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp của chính quyền ông Trump sắp tới, trong bối cảnh ông Gaetz dính lùm xùm vì các cáo buộc buôn bán tình dục và sử dụng ma túy.

Ông Gaetz nói với những người thân cận rằng sau khi trò chuyện với các thượng nghị sĩ và cấp dưới, ông biết rằng có ít nhất 4 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối quyết liệt việc đề cử ông. Do đó, ông Gaetz không muốn dây dưa vào quy trình xác nhận chức vụ kéo dài và có thể trì hoãn tại Thượng viện.

Các nguồn tin thân cận nói với CNN rằng chính ông Trump đã gọi cho ông Gaetz vào sáng 21-11 để thông báo rằng ông Gaetz có thể không có đủ sự ủng hộ tại Thượng viện để được xác nhận giữ cương vị này, căn cứ vào các cuộc thảo luận của tổng thống đắc cử với các nhà lập pháp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.