Ông Trump cảnh báo rắn sau diễn biến Iran và Mỹ tung đòn tấn công qua lại

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng việc Mỹ và Iran vừa tung đòn tấn công qua lại, cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh và quyết liệt hơn nhiều” nếu Tehran không sớm đạt thỏa thuận.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ba tàu khu trục của Mỹ đã vượt qua eo biển Hormuz “rất thành công” dù bị phía Iran tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV).

Viết trên nền tảng Truth Social, ông Trump cho biết các tàu chiến Mỹ không chịu thiệt hại nào, trong khi lực lượng Iran bị “phá hủy hoàn toàn”, bao gồm nhiều xuồng cao tốc mà Tehran sử dụng để thay thế cho lực lượng hải quân.

“Tàu khu trục đẳng cấp thế giới của Mỹ vừa đi qua eo biển Hormuz rất thành công, bất chấp hỏa lực tấn công. Ba tàu khu trục không hề hư hại, trong khi phía Iran chịu tổn thất nặng nề. Tên lửa được phóng vào các tàu khu trục của chúng tôi nhưng đều bị đánh chặn dễ dàng. UAV cũng bị thiêu rụi trên không” - ông Trump viết.

Ông Trump lên tiếng việc Mỹ và Iran vừa tung đòn tấn công qua lại.jpeg
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WHITE HOUSE

Tổng thống Mỹ đồng thời cảnh báo Iran không nên tiếp tục làm leo thang căng thẳng, khẳng định Washington sẽ đáp trả mạnh tay hơn nếu Tehran không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Mỹ.

"Một quốc gia bình thường đã để các tàu khu trục này đi qua, nhưng Iran không phải một quốc gia bình thường. Nếu có cơ hội sử dụng vũ khí hạt nhân, [Tehran] sẽ làm điều đó mà không chút do dự. Nhưng họ sẽ không bao giờ có cơ hội ấy. Cũng như hôm nay chúng tôi đã đánh bại họ, trong tương lai chúng tôi sẽ còn ra tay mạnh hơn và quyết liệt hơn nhiều nếu họ không nhanh chóng ký thỏa thuận" - ông Trump viết.

Sau khi hoàn tất hành trình qua eo biển Hormuz, ba tàu khu trục Mỹ sẽ quay trở lại tham gia chiến dịch phong tỏa hải quân mà ông Trump mô tả là một “bức tường thép”.

Iran chưa bình luận về phát ngôn của tổng thống Mỹ.

Trước đó không lâu, Bộ chỉ huy trung ương Khatam al-Anbiya của quân đội Iran cho biết đã đáp trả các tàu chiến của Hải quân Mỹ sau khi lực lượng Mỹ nhắm mục tiêu vào một tàu chở dầu trong vùng biển của Iran, theo kênh Al Jazeera.

Bộ chỉ huy trung ương Khatam al-Anbiya cũng cáo buộc Mỹ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bằng cách tiến hành các cuộc không kích vào các khu vực dân sự, bao gồm đảo Qeshm, “với sự hợp tác của một số quốc gia trong khu vực”. Tuy nhiên, quân đội Iran không nêu rõ danh tính các quốc gia đó.

Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết lực lượng Iran đã sử dụng “nhiều loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình chống hạm cũng như máy bay không người lái hủy diệt mang đầu đạn nổ mạnh” để đáp trả việc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã “chặn đứng các cuộc tấn công vô cớ của Iran” và đáp trả bằng “các cuộc tấn công tự vệ”.

Theo tuyên bố của CENTCOM, lực lượng Iran đã phát động một cuộc tấn công phối hợp bao gồm “nhiều tên lửa, máy bay không người lái và tàu nhỏ” trong khi các tàu khu trục mang tên lửa USS Truxtun (DDG 103), USS Rafael Peralta (DDG 115) và USS Mason (DDG 87) đang di chuyển trên tuyến đường biển quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.