Ông Trump áp gấp đôi thuế lên 50% với Ấn Độ, đánh 100% lên hàng bán dẫn

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế bổ sung 25% tức tổng cộng 50% với Ấn Độ, viện dẫn việc New Delhi tiếp tục mua dầu Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế bổ sung 25% tức lên mức tổng 50% với Ấn Độ, viện dẫn việc New Delhi tiếp tục nhập khẩu dầu từ Nga, theo hãng tin Reuters.

Biện pháp thuế nhập khẩu mới, có hiệu lực 21 ngày sau ngày 7-8, sẽ nâng mức thuế đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Ấn Độ lên tới 50%.

Mức thuế mới 50% với Ấn Độ đe dọa làm gián đoạn khả năng của New Delhi trong việc tiếp cận thị trường Mỹ - vốn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ đạt gần 87 tỉ USD trong năm 2024. Mức thuế 5% với Ấn Độ sẽ ảnh hưởng các ngành như dệt may, giày dép, đá quý và trang sức...nước này.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ gọi quyết định của Mỹ tăng thuế 50% với Ấn Độ là “vô cùng đáng tiếc”, lưu ý rằng nhiều quốc gia khác cũng đang mua dầu Nga vì lợi ích kinh tế quốc gia.

Ông Trump áp gấp đôi thuế lên 50% với Ấn Độ, đánh 100% lên hàng bán dẫn
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng hồi tháng 2. Ảnh: WHITE HOUSE

“Ấn Độ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ, đồng thời khẳng định các hoạt động mua dầu chịu tác động từ thị trường và nhu cầu năng lượng của 1,4 tỉ dân Ấn Độ.

Sau động thái của Tổng thống Trump, giá dầu đã tăng nhẹ khoảng 1% sau khi chạm mức thấp nhất trong năm tuần ở phiên trước đó.

Moscow chưa bình luận về việc ông Trump tăng thuế với Ấn Độ vì mua dầu Nga.

Cũng trong ngày 6-8, ông Trump cho biết chính quyền của ông đang lên kế hoạch áp mức thuế 100% đối với tất cả các mặt hàng chất bán dẫn nhập khẩu, theo tờ The Hill.

“Chúng tôi sẽ áp một mức thuế rất lớn đối với chip và chất bán dẫn” - ông Trump nói.

“Nhưng tin tốt lành cho các công ty như Apple, đó là nếu bạn đang sản xuất tại Mỹ, hoặc đã cam kết xây dựng nhà máy tại Mỹ, thì sẽ không bị áp thuế” - tổng thống Mỹ nói thêm.

Trước đó, ông Trump đã áp thuế đối với ô tô, đồng, thép và nhôm. Ông cũng từng đe dọa sẽ đánh thuế mạnh vào dược phẩm nhập khẩu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.