Ông Thaksin và con gái lên tiếng sau khi Tòa Tối cao yêu cầu ông thi hành án tù 1 năm

(PLO)- Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và con gái Paetongtarn Shinawatra lên tiếng sau khi Tòa án Tối cao phán quyết yêu cầu ông thi hành án tù 1 năm, cho biết sẵn sàng chấp nhận và tuân thủ phán quyết của tòa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-9, Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết yêu cầu cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra thi hành án tù 1 năm bắt đầu từ hôm nay.

Tòa kết luận rằng việc ông Thaksin điều trị y tế và thủ tục chuyển viện của ông không tuân thủ quy định của Cục Quản lý trại giam, theo tờ Khaosod.

Lên tiếng sau đó, ông Thaksin cho biết ông sẵn sàng chấp nhận và tuân thủ phán quyết của tòa.

Ông kêu gọi mọi người hãy hướng về phía trước, để quá khứ cùng những vụ kiện tụng và tranh chấp khép lại.

“Tôi chọn con đường này để tiếp thêm niềm tin và động lực cho tất cả cùng bước tiếp” - ông Thaksin nói.

cựu Thủ tướng Thái Lan
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và con gái Paetongtarn Shinawatra đến nghe phán quyết của Tòa án Tối cao sáng 9-9. Ảnh: AFP

“Trong suốt nhiệm kỳ Thủ tướng từ năm 2001 đến 2006, tôi đã nỗ lực thúc đẩy mọi chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thay đổi diện mạo chính trị Thái Lan, để các đảng có thể cạnh tranh bằng chính sách. Tôi mong muốn xây dựng một ‘nền dân chủ hữu hình’ thông qua những thành tựu cụ thể của chính phủ, đó là niềm tự hào lớn nhất của tôi với tư cách một chính khách do nhân dân bầu chọn” - cựu Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh.

Con gái ông Thaksin, bà Paetongtarn Shinawatra - từng giữ chức Thủ tướng nhưng đã bị phế truất vì bị kết luận vi phạm chuẩn mực đạo đức - nhận định sau phán quyết rằng cha mình là vị thủ tướng đầu tiên phải ngồi tù.

Theo bà Paetongtarn, ông Thaksin vẫn là một biểu tượng tinh thần trong đời sống chính trị. Những đóng góp của ông cho đất nước cho thấy ông luôn nghĩ đến quốc gia và mong muốn được góp phần cải thiện đời sống của người dân.

"Gia đình tôi và bản thân tôi lo lắng cho cha, nhưng cũng tự hào vì ông đã tạo nên nhiều dấu ấn trong lịch sử bằng những chính sách mang lại lợi ích lớn cho đất nước. Hôm nay là lần đầu tiên một cựu thủ tướng phải vào tù, điều này thực sự không dễ dàng" - bà Paetongtarn nói.

"Cha tôi và gia đình đều giữ tinh thần lạc quan. Về phần mình, tôi cùng đảng Vì nước Thái sẽ tiếp tục làm việc, phục vụ nhân dân và giám sát chính phủ. Tất cả thành viên trong đảng đều giữ được tinh thần tốt, và chúng tôi xin cảm ơn sự ủng hộ, đồng hành của mọi người trong suốt thời gian qua" - con gái ông Thaksin cho hay.

Ông Thaksin bị kết án 8 năm tù giam vì tội tham nhũng, nhưng mức án được giảm xuống còn 1 năm sau khi nhận lệnh ân xá của nhà vua.

Tuy nhiên, ngay đêm đầu tiên khi bắt đầu thụ án, ông Thaksin được chuyển từ trại giam Bangkok đến Bệnh viện Cảnh sát do “vấn đề nghiêm trọng về tim và phổi”. Với diễn biến này ông Thaksin không thực sự bị giam giữ. Ông Thaksin nằm viện suốt 6 tháng trước khi được đặc xá tại ngoại vào tháng 2-2024.

Đầu năm nay, Tòa án Tối cao đã mở cuộc điều tra về tính hợp lệ của quá trình này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.