Ông Tập 'nhắc khéo' Philippines việc tham gia liên minh quân sự, hứa sẽ đầu tư thêm

(PLO)-  Trong cuộc hội đàm trước thềm bầu cử tổng thống Philippines, ông Tập Cận Bình nhắc khéo ông Duterte chuyện không tham gia liên minh quân sự, và cam kết đầu tư nhiều hơn vào nước này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc điện đàm ngày 9-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc khéo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng không thể đạt được an ninh và ổn định trong khu vực bằng cách củng cố các liên minh quân sự, và cam kết đầu tư nhiều hơn vào Philippines, theo tờ South China Morning Post.

"Các diễn biến quốc tế một lần nữa chứng minh rằng không thể đạt được an ninh khu vực bằng cách tăng cường liên minh quân sự. Và Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Philippines và các nước trong khu vực để giữ vững vai trò lãnh đạo an ninh khu vực và cùng nhau duy trì sự giành được hòa bình và ổn định trong khu vực" - ông Tập nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Ông cho biết Trung Quốc sẽ duy trì “tính liên tục và nhất quán” trong chính sách đối với Philippines và hai bên cần tiếp tục hợp tác trong phát triển vaccine COVID-19, y tế công cộng, cơ sở hạ tầng và thương mại.

Ngoài ra, ông Tập cũng cam kết Trung Quốc sẽ đầu tư nhiều hơn vào Philippines và mua hàng hóa từ nước này.

Đáp lại, ông Duterte cho biết Philippines sẵn sàng làm việc với Trung Quốc về ngăn chặn đại dịch, thương mại, cơ sở hạ tầng và du lịch, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Duterte cho biết, đất nước của ông sẽ làm việc với Trung Quốc để “giải quyết đúng đắn các vấn đề Biển Đông để làm gương cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khi duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.

Ông nói thêm rằng Philippines cũng sẽ tìm cách đóng “vai trò tích cực” giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, trong đó Manila là một bên quan trọng.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh ông Duterte - người đã vun đắp quan hệ với Trung Quốc, sắp rời nhiệm sở vào tháng tới, làm gia tăng những bất ổn về quan hệ giữa hai nước.

Với việc Mỹ tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á, Bắc Kinh lo ngại rằng các nước láng giềng của họ, chẳng hạn như Philippines và Hàn Quốc, có thể xích lại gần Mỹ.

Giống như Philippines, Hàn Quốc là đồng minh trong hiệp ước của Mỹ và tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đã gợi ý rằng chính phủ của ông sẽ tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Washington.

Năm ngoái khi Mỹ công bố quan hệ đối tác quân sự AUKU với Úc và Anh, Philippines là một trong những quốc gia Đông Nam Á ủng hộ điều này. Ngoài ra, Philippines cũng có thể gia nhập nhóm Bộ tứ - nhóm an ninh bốn bên không chính thức giữa Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật.

Đối với Bắc Kinh, việc Manila gia nhập Bộ tứ sẽ là một trong những tình huống xấu nhất.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.