Ông Tập Cận Bình: Thế kỷ 21 là của khu vực châu Á-Thái Bình Dương

(PLO)- Phát biểu tại một sự kiện trước thềm Hội nghị thượng đỉnh APEC, ông Tập nhận định châu Á-Thái Bình Dương sẽ phát triển rực rỡ trong vài năm tới, nhấn mạnh khu vực này “không là sân sau của ai”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương “không là sân sau của ai”, thúc giục tăng cường hợp tác về phát triển và an ninh trong khu vực, theo đài RT.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit) của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Thái Lan, ông Tập cho biết: “Châu Á-Thái Bình Dương không nên trở thành đấu trường cho một cuộc cạnh tranh quyền lực”.

“Bất kỳ nỗ lực khuấy động một cuộc chiến tranh lạnh mới nào cũng không được phép trong thời đại của chúng ta” - ông nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đến Thái Lan ngày 17-11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Ảnh: AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đến Thái Lan ngày 17-11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Ảnh: AFP

Theo ông, việc phá vỡ hoặc thậm chí phá hủy chuỗi cung ứng đã hình thành ở châu Á-Thái Bình Dương trong nhiều năm sẽ chỉ khiến hợp tác kinh tế của khu vực đi vào ngõ cụt.

Ông Tập nhấn mạnh: “Thế kỷ 21 là thế kỷ của châu Á-Thái Bình Dương. Chúng ta, các thành viên của khu vực này, đã đi một chặng đường dài để theo đuổi phát triển kinh tế và chắc chắn rằng chúng ta sẽ viết nên một chương rực rỡ hơn trong những năm tới”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra đề xuất sáu điểm để thúc đẩy phát triển khu vực, bao gồm: củng cố nền tảng phát triển hòa bình, xem con người là trung tâm của sự phát triển, tăng mức độ cởi mở, tăng cường kết nối, xây dựng chuỗi cung ứng ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo RT, khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm khoảng 60% dân số thế giới và gần 50% sản lượng kinh tế toàn cầu. Đây là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới và là một trung tâm thương mại toàn cầu.

Theo báo cáo tháng trước của công ty tư vấn tài chính S&P Global Market Intelligence, các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sẽ thống trị tăng trưởng toàn cầu trong năm tới. S&P dự đoán khu vực này sẽ đạt mức tăng trưởng thực tế khoảng 3,5% vào năm 2023, trong khi châu Âu và Mỹ có thể sẽ phải đối mặt nguy cơ suy thoái.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.