Ông Tập Cận Bình sắp có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19

(PLO)- Nếu chuyến thăm diễn ra đúng dự kiến, Kazakhstan sẽ là địa điểm nước ngoài đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Kazakhstan ngày 5-9 thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm quốc gia Trung Á này vào ngày 14-9 tới. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập sau hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, theo báo South China Morning Post.

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/REUTERS

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/REUTERS

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kazakhstan - ông Aibek Smadiyarov, ông Tập dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev nhằm "làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lâu đời và phát triển hợp tác chính trị, thương mại, kinh tế, văn hoá và nhân đạo” cũng như tham gia ký kết một số thỏa thuận song phương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Kazakhstan có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, cung cấp khoáng sản, kim loại và năng lượng cho nước láng giềng phía đông cũng như đóng vai trò trung chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và châu Âu.

Tờ South China Morning Post đưa tin sau chuyến thăm Kazakhstan, ông Tập sẽ tới Uzbekistan để tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Trong một bài đăng trên trang Telegram, SCO thông báo "tất cả các nhà lãnh đạo các nước thành viên đều đã xác nhận tham gia hội nghị thượng đỉnh” được tổ chức tại thành phố Samarkand của Uzbekistan từ ngày 15 đến 16-9.

Các quốc gia thành viên SCO bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan. Afghanistan, Belarus, Iran và Mông Cổ là các quan sát viên trong khi Azerbaijan, Campuchia, Nepal, Sri Lanka và Thổ Nhĩ Kỳ là những đối tác đối thoại.

Tại Uzbekistan, ông Tập dự kiến sẽ gặp trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo tuyên bố mối quan hệ "không giới hạn” ngay trước lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2-2022.

Bên cạnh đó, ông Andi Widjajanto, cựu thư ký nội các và cố vấn không chính thức của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, vào tháng trước cho biết ông Tập và Putin dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tại đảo Bali.

Ông Temur Umarov, chuyên gia về Trung Quốc và khu vực Trung Á tại Carnegie Endowment for International Peace, nhận định rằng việc lựa chọn Trung Á cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhấn mạnh ý hướng mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh tại khu vực này.

Ông Tập đã không thực hiện bất kỳ chuyến công du nước ngoài nào kể từ chuyến thăm Myanmar hồi đầu năm 2020. Gần đây chuyến công tác đầu tiên ra khỏi Trung Quốc đại lục của ông Tập là đến thăm đặc khu hành chính Hong Kong nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành phố này được trả về cho Bắc Kinh hồi tháng 6-2022.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.