Ông Putin và ông Tập sẽ hội đàm trực tuyến vào ngày mai

(PLO)- Điện Kremlin thông báo ông Putin sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến với ông Tập vào ngày mai nhằm trao đổi về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực cấp bách.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-12, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến vào ngày 30-12 nhằm trao đổi các vấn đề song phương và khu vực, theo hãng tin Reuters.

"Trước hết, hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về mối quan hệ song phương Nga-Trung” - ông Peskov cho hay. Ông Peskov cũng lưu ý thêm rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước đang "tăng trưởng một cách nhanh chóng".

Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan hồi tháng 9. Ảnh: Sergey Bobylev/SPUTNIK

Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan hồi tháng 9. Ảnh: Sergey Bobylev/SPUTNIK

“Dĩ nhiên, việc trao đổi quan điểm về các vấn đề cấp bách trong khu vực, những vấn đề gần gũi với cả Nga và Trung Quốc sẽ vô cùng quan trọng. Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các vấn đề này trên tinh thần đối tác chiến lược thực sự” - ông Peskov nói với phóng viên nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ngày 21-12, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh và diện kiến ông Tập. Hai ông đã thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược “không giới hạn” của hai nước, cũng như cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Moscow đã tìm cách thắt chặt quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh với Bắc Kinh sau khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hồi cuối tháng 2.

Ít ngày trước khi chiến sự diễn ra, ông Putin và ông Tập đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn”. Trung Quốc cũng tăng cường mua dầu và khí đốt của Moscow kể từ khi các nước châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga. Trong khi đó, Nga công khai ủng hộ quan điểm của ông Tập về vấn đề Đài Loan và cáo buộc phương Tây kích động bất ổn tại khu vực.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.