Ông Putin thông báo chuẩn bị phân bổ tên lửa siêu thanh Zircon cho Hải quân Nga

(PLO)- Tổng thống Putin thông báo chuẩn bị phân bổ tên lửa siêu thanh Zircon cho Hải quân Nga để bảo vệ các lợi ích hàng hải nước này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT ngày 31-7 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quân chủng Hải quân Nga sẽ bắt đầu nhận được tên lửa siêu thanh Zircon mới nhất “trong những tháng tới”.

“Lực lượng vũ trang Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận tên lửa siêu thanh Zircon trong những tháng tới. Con tàu đầu tiên được trang bị vũ khí mạnh mẽ này sẽ là tàu khu trục Đô đốc Gorshkov" - ông Putin phát biểu trong lễ duyệt binh nhân ngày Hải quân Nga ở TP St.Petersburg.

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc triển khai chính xác tàu khu trục nhỏ sẽ được lựa chọn "phù hợp với lợi ích duy trì an ninh của Nga".

Hải quân Nga bắn tên lửa Zircon từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trong một cuộc tập trận ở biển Barents, năm 2021. Ảnh: SPUTNIK

Hải quân Nga bắn tên lửa Zircon từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trong một cuộc tập trận ở biển Barents, năm 2021. Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Putin dành lời ca ngợi vũ khí tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon mới nhất và khẳng định "không chướng ngại nào" có thể ngăn chặn tên lửa.

“Nga sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích hàng hải bằng tất cả khả năng của mình. Hải quân Nga có thể đáp trả với tốc độ cực nhanh đối với bất kỳ ai quyết định xâm phạm chủ quyền và tự do của đất nước chúng ta” - ông Putin nhấn mạnh.

Có tên chính thức là 3M22 Zircon, đây là loại tên lửa siêu thanh chống hạm phóng từ biển. Tên lửa siêu thanh Zircon được ông Putin công bố lần đầu tiên vào năm 2019.

Nga lần đầu tiên phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon từ một tàu hải quân ở phía bắc biển Barents vào tháng 1-2020. Tên lửa bay xa 1.500 km và bắn trúng mục tiêu trên bãi tập cách bờ khoảng 500 km.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.