Ông Putin nói Bộ Y tế đã chứng nhận vaccine COVID-19 đầu tiên

(PLO)- Bộ Y tế Nga đã chứng nhận vaccine của Viện Gamaleya, bật đèn xanh đưa vào sản xuất đại trà, và khả năng Nga sẽ là nước sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Theo thông tin từ đài RT ngày 11-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thông báo rằng Bộ Y tế nước này đã chứng nhận cho loại vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga.

Cụ thể, loại vaccine này đã được Bộ Y tế Nga chứng nhận ngày 11-8, bật đèn xanh đưa vào sản xuất đại trà. Ông Putin nói ông hy vọng Nga sẽ sớm tiến hành sản xuất hàng loạt loại vaccine này.

Ông Putin cũng cho biết con gái ông đã nhận được liều tiêm chủng loại vaccine này. Con gái ông có bị sốt nhẹ sau khi tiêm, nhưng nhanh chóng bình thường lại.

Loại vaccine ông Putin nói tới là vaccine do Viện Gamaleya nghiên cứu phát triển, cùng sự hợp tác của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga.

Thử nghiệm vaccine COVID-19 tại Nga. Ảnh: Maxim Shipenkov / EPA / TASS

Ngày 10-8 Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nói ông hy vọng loại vaccine này sẽ được đăng ký sớm.

Ngày 7-8 Nga đã thông báo sẽ chứng nhận cho vaccine của Viện Gamaleya vào ngày 12-8 tới. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko nói việc tiêm vaccine hàng loạt ở Nga dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10, và toàn bộ chi phí do nhà nước chi trả.

Nếu mọi việc diễn ra như lời ông Putin nói thì Nga sẽ là nước sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên hãng tin Bloomberg dẫn nhiều ý kiến lo ngại việc Nga định cho người dân sử dụng hàng loạt loại vaccine chưa qua hết các bước thử nghiệm lâm sàng sẽ rất nguy hiểm.

Vaccine của Viện Gamaleya mới bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba trên người tuần trước, với chưa tới 100 người tham gia nhận mũi tiêm đầu tháng 8. Trong thư gửi Bộ trưởng Murashko, Hiệp hội Các tổ chức Thử nghiệm lâm sàng (ACTO - Nga) lo ngại nếu đưa loại vaccine này vào sản xuất và sử dụng đại trà một khi chưa có kết quả chắc chắn sẽ rất nguy hiểm.

“Tại sao tất cả các tập đoàn đều tuân thủ các quy định, còn Nga thì không? Các quy định về thực hiện thử nghiệm lâm sàng đã được viết bằng máu. Chúng không thể bị vi phạm. Đây là một chiếc hộp Pandora (chiếc hộp tai ương theo thần thoại Hy Lạp) và chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra với người bị tiêm loại vaccine chưa được chứng minh hiệu quả” – theo Giám đốc điều hành ACTO Svetlana Zavidova.

Trao đổi với báo chí tuần trước, người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Christian Lindmeier nói mọi ứng viên vaccine đều phải thông qua toàn bộ các giai đoạn thử nghiệm trước khi được cấp phép sản xuất.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.