Ông Putin cho là Ukraine có thể dính líu tới vụ tấn công khủng bố ở Moscow, EU và Mỹ bác bỏ

(PLO)- Ông Putin nói rằng Ukraine có thể dính líu tới vụ tấn công khủng bố ở Moscow hôm 22-3, EU và Mỹ lên tiếng bác bỏ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng vụ tấn công khủng bố vào Nhà hát Crocus City Hall (thị trấn Krasnogorsk, nằm ở ngoại ô Moscow, Nga) hôm 22-3 là một nỗ lực rõ ràng nhằm đe dọa Nga và phục vụ lợi ích của chính phủ Ukraine.

Theo đài RT, ông Putin lập luận rằng hành động này phù hợp với cách thức hành động của Kiev, nhấn mạnh rằng "đây có thể chỉ là một mắt xích trong một loạt nỗ lực của Ukraine kể từ năm 2014".

Ông cáo buộc Kiev sử dụng chính sách của Đức Quốc xã là phương châm hành động. "Như mọi người đều biết, Đức Quốc xã không bao giờ ngần ngại sử dụng những phương tiện bẩn thỉu và vô nhân đạo nhất để đạt được mục tiêu của mình" - ông Putin nói.

vụ tấn công khủng bố ở Moscow
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tuy nhóm ISIS-K - một nhánh của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Moscow đến nay vẫn chưa xác nhận điều đó.

Theo ông Putin, một câu hỏi cần được trả lời là tại sao những kẻ khủng bố lại hướng tới Ukraine sau khi thực hiện vụ tấn công.

Tổng thống cho biết rằng hiện Nga đã biết hung thủ khủng bố, song Moscow vẫn cần tìm ra người đứng sau ra lệnh cho nhóm này. Ông nói cũng rõ rằng Kiev là nghi phạm chính.

Cùng ngày, theo phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Peter Stano, Liên minh châu Âu (EU) bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Kiev có liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Moscow, theo hãng tin euronews.

"Không có dấu hiệu, không có bằng chứng nào cho thấy Ukraine có liên quan đến vụ tấn công này” - ông Stano nhấn mạnh.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Nga không sử dụng vụ tấn công khủng bố ở Moscow như một cái cớ hay động cơ để gia tăng hành vi gây hấn bất hợp pháp chống lại Ukraine" - ông nói thêm.

Cùng quan điểm với EU, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 25-3 nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Ukraine có liên quan đến vụ khủng bố hôm 22-3.

"ISIS là bên duy nhất đứng sau vụ khủng bố. Ông Putin hiểu điều đó. Chúng tôi đã chia sẻ thông tin trên với chính phủ Moscow. Và vì vậy hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy Ukraine có liên quan đến vụ việc" - bà nói.

Trước đó, ông Mikhail Podoliak - trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky - đã lập luận rằng “bất kỳ nỗ lực nào nhằm kết nối Ukraine với vụ tấn công khủng bố là hoàn toàn vô căn cứ” và Kiev “không có một chút liên hệ nào đến vụ việc này”.

Hôm 23-3, ông Zelensky cũng lên tiếng về vụ tấn công khủng bố, nói rằng "ông Putin và một số người chỉ đang cố đổ lỗi cho người khác", theo tờ The Kyiv Independent.

Theo ông Zelensky, việc ông Putin ban đầu giữ im lặng về vụ nổ súng là để tìm cách “kết nối nó với Ukraine”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.