Ông Putin cảnh báo dùng tên lửa Oreshnik tấn công trung tâm đầu não Kiev

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga có thể sẽ tiếp tục tấn công Ukraine bằng tên lửa Oreshnik, mục tiêu khả năng cao là "các trung tâm ra quyết định" của Kiev.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ngày 28-11 tại Kazakhstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quân đội Nga đang lựa chọn các mục tiêu ở Ukraine để tiến hành thêm các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo siêu thanh Oreshnik, theo đài RT.

Theo ông Putin, các mục tiêu tiềm năng của tên lửa Oreshnik có thể là "các trung tâm ra quyết định" ở Kiev, cũng như các cơ sở quân sự, các doanh nghiệp quốc phòng và công nghiệp Ukraine.

Tổng thống Putin cho biết kế hoạch trên nhằm đáp trả Ukraine vì “Kiev đã nhiều lần cố gắng tấn công các cơ sở có tầm quan trọng quốc gia ở Nga".

tên lửa Oreshnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Moscow đã có một số tên lửa Oreshnik trong kho và đã bắt đầu sản xuất hàng loạt hệ thống vũ khí tối tân này, ông Putin nói thêm.

"Oreshnik hiện không có đối thủ trên thế giới và tôi tin rằng trong thời gian tới cũng sẽ như vậy" - ông Putin nói.

Cũng trong bài phát biểu trên, nhà lãnh đạo Nga thông tin thêm về tên lửa Oreshnik. Theo đó, tên lửa này được trang bị hàng chục đầu đạn tự dẫn đường, có khả năng tấn công mục tiêu với tốc độ Mach 10 (12.348 km/giờ), tạo ra nhiệt lượng lên tới 4.000 độ C.

"Bất cứ thứ gì nằm trong khu vực tấn công đều bị xóa sổ hoàn toàn và đều biến thành tro bụi" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Putin so sánh sức mạnh tấn công của Oreshnik với một trận mưa thiên thạch, nói rằng "sức công phá của Oreshnik giống như một trận thiên thạch rơi xuống. Chúng ta đều hiểu rõ hậu quả khủng khiếp mà những nơi bị thiên thạch tấn công phải gánh chịu”.

Bên cạnh đó, tổng thống Nga khẳng định tên lửa Oreshnik có thể phá hủy các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt, kể cả những công trình nằm sâu dưới lòng đất, nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công quy mô lớn bằng hệ thống này có thể sánh ngang với một cuộc tấn công hạt nhân.

“Chúng tôi hiện có một số đơn vị sẵn sàng tham chiến. Chắc chắn, nếu các cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa của phương Tây vào lãnh thổ của chúng tôi tiếp tục diễn ra, chúng tôi sẽ đáp trả, gồm việc tiến hành nhiều cuộc tấn công quy mô lớn bằng các hệ thống Oreshnik” - nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Ông Putin nhắc lại rằng vụ phóng tên lửa Oreshnik đầu tiên vào Ukraine hồi tuần trước là phản ứng của Moscow đối với việc các nước phương Tây cho phép cho Kiev bắn vũ khí tầm xa vào sâu bên trong nước Nga.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng điều này khiến các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

Ông Putin xác nhận rằng trong đêm 28-11 Nga đã phóng khoảng 90 tên lửa và 100 máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine, nhằm đáp trả các cuộc tấn công liên tục của Kiev bằng vũ khí phương Tây vào đất Nga những ngày qua.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.