Ông Pompeo muốn tất cả Viện Khổng Tử ở Mỹ đóng cửa năm nay

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông muốn tất cả các Viện Khổng Tử của Trung Quốc ở Mỹ (CIUS) sẽ đóng cửa trước cuối năm nay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1-9 cho biết ông muốn tất cả các Viện Khổng Tử của Trung Quốc trong khuôn viên các trường đại học ở Mỹ sẽ đóng cửa trước cuối năm nay, theo báo South China Morning Post.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức Fox Business, ông Pompeo cáo buộc các Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ đang hoạt động để tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường đại học ở Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều nhìn thấy rủi ro liên quan đến các Viện Khổng Tử. Tôi hy vọng họ sẽ đóng cửa tất cả các chi nhánh trước cuối năm nay” - ông Pompeo phát biểu.

Viện Khổng Tử của Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: HANDOUT

Ông Pompeo cũng đề cập tới các động thái sắp tới của chính quyền Mỹ nhằm hạn chế các hoạt động "gây ảnh hưởng tiêu cực" từ phía Trung Quốc.

“Bây giờ mọi người sẽ thấy một nỗ lực lớn hơn trong những tuần tiếp theo. Chúng ta sẽ thấy nước Mỹ đối mặt với điều này một cách rất nghiêm túc, và tất cả là vì lợi ích của nền kinh tế Mỹ” - ông Pompeo nói.

Hồi tháng 8, ông Pompeo đã "gắn nhãn" các Viện Khổng Tử của Trung Quốc ở Mỹ là “một thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng tiêu cực có quy mô toàn cầu của Bắc Kinh”, đồng thời yêu cầu các chi nhánh của Viện Khổng Tử phải đăng ký như một phái bộ nước ngoài.

Ông David Stilwell - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương - cho biết rằng vào thời điểm đó một số trường đại học vẫn chưa loại bỏ chương trình Viện Khổng Tử khỏi hệ thống giảng dạy. 

Ông Stilwell cũng cảnh báo các trường đại học Mỹ nên “quan sát kỹ” những gì các Viện Khổng Tử đang làm trong khuôn viên trường.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.