Ông Park thắng và thua Nhật Bản

(PLO)- Trước thời HLV Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam từng thua đậm 1-4 tại Asian Cup 2007 và 0-1 vào năm 2011. Khi thầy Park dẫn dắt bóng đá Việt Nam thì có thắng, có thua đối thủ này.

Tại vòng bảng Asiad 2018, tiền vệ Quang Hải từng sút thủng lưới Olympic Nhật Bản (NB) ở phút thứ 3. Khoảng thời gian dài còn lại, các cầu thủ NB không tài nào tìm ra bàn thắng, đành chấp nhận ngôi nhì bảng đứng sau Việt Nam (VN).

Lần gặp lại ở tứ kết Asian Cup 2019, dù đội VN thi đấu dưới cơ nhưng các cầu thủ NB, trong đó có nhiều cầu thủ trở về từ châu Âu không thể nào xuyên thủng mành lưới của Đặng Văn Lâm. Mãi cho đến khi VAR vào cuộc và phải xem đi xem lại mới thấy trung vệ Bùi Tiến Dũng quẹt vào mép giày của Ritsu Doan trong vòng cấm. NB lách qua khe cửa hẹp ở tứ kết từ bàn thắng trên chấm 11 m đấy và tác giả bàn thắng cũng chính là Ritsu Doan.

Đáng nói là trong hai cuộc đối đầu gần nhất của thầy trò ông Park với đối thủ lớn NB, đội tuyển VN chơi lép vế hơn về thế trận nhưng vẫn tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn. Đội hình phòng ngự của thầy Park cũng rất kiên cố khiến đối phương khó tìm ra bàn thắng. Nghĩa là thời cơ cho chủ sân Mỹ Đình có điểm số đầu tiên ở vòng loại cuối World Cup 2022 vào ngày 11-11 không phải vô vọng.

Thầy Park vừa rời đội U-23 là bắt tay ngay trực tiếp huấn luyện đội tuyển chuẩn bị trận quyết đấu với đội Nhật Bản ở sân Mỹ Đình. Ảnh: VFF

Các tuyển thủ VN khi trả lời phỏng vấn đều rất tự tin vào chính mình và hạ quyết tâm ít nhất có một trận hòa. Cộng thêm việc có 30% khán giả trên sân cổ vũ giúp các học trò ông Park thi đấu hưng phấn nhiều hơn so với trận thua sít sao Úc 0-1 hồi đầu tháng 9.

Lực lượng của ông thầy người Hàn so với ba năm trước từng vào bán kết Asiad 18 không có nhiều thay đổi, với bản lĩnh và kinh nghiệm trận mạc quốc tế dày dạn hơn. Tâm lý của cầu thủ VN cũng nhẹ nhõm hơn NB rất nhiều và đặc biệt đá rất hay với thế trận phòng ngự phản công sở trường.

Dĩ nhiên ông Park khi đụng độ đội bạn có đẳng cấp cao hơn hẳn mình với một đội hình đắt giá toàn chơi bóng ở châu Âu, chắc hẳn phải đá thủ chặt và thận trọng chọn thời điểm bung sức chơi tấn công. Một khi đá với thế không có gì để mất và không chịu áp lực nặng nề ở sân chơi lớn, đội tuyển VN sẽ chơi hơn sức mình vì tự ái cùng lòng tự trọng nghề nghiệp.

Tin từ nội bộ đội tuyển cho biết HLV Park Hang-seo gần đây đã thay đổi nhiều về chiến thuật trong các buổi tập. Từ sau bốn trận thua, nhất là bại trận trước hai đối thủ nhẹ ký hơn ở bảng B là tuyển Trung Quốc và Oman, thầy trò ông Park tập trung cao hơn cho việc có điểm số trong các trận đấu còn lại.

Hy vọng đội tuyển VN cầu được ước thấy, ở trận tiếp theo gặp NB không phải quá khó chơi, sau hai lần ông Park có một trận thắng và một trận hòa.

Thầy Park chạy show

Một ngày sau khi cùng các cầu thủ U-23 VN trở về từ Kyrgyzstan, HLV Park Hang-seo tiếp tục ra sân huấn luyện các tuyển thủ quốc gia chuẩn bị hai trận đấu lớn tiếp NB (ngày 11-11) và Saudi Arabia (ngày 16-11). Sự trở lại của ông Park cùng các trợ lý Kim Tae-min, BS Choi Ju-young và chín cầu thủ U-23 mới bổ sung đã giúp không khí rèn luyện ở tuyển quốc gia nhộn nhịp hơn. HLV Park Hang-seo gần như không có thời gian nghỉ ngơi vì phải liên tục chạy show.

Sau vòng loại cuối cúp thế giới, thầy Park lại đưa quân vào Bà Rịa-Vũng Tàu tập luyện khoảng nửa tháng và lên đường sang Singapore tham gia AFF Cup với mục tiêu bảo vệ cúp vô địch. TT 

Sir Alex Ferguson nhổ nước bọt vào sao MU
Sir Alex Ferguson nhổ nước bọt vào sao MU
(PLO)- Huyền thoại Manchester United Sir Alex Ferguson đã khiến tất cả ngỡ ngàng khi ông nhổ nước bọt vào Patrice Evra trong quá trình “trị liệu bằng máy sấy tóc không thể tin được”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.