Ông Park có dám ‘chấp’ cầu thủ ở SEA Games?

(PL)- Đương kim vô địch Thái Lan chấp nhận cho HLV Akira Nishino không triệu tập hai cầu thủ trên 22 tuổi dự SEA Games 30 vào cuối năm nay, còn ông Park Hang-seo vẫn đang tính toán về nhân sự.

SEA Games 30 năm nay, chủ nhà Philippines đưa ra quy định các đội tuyển sẽ tham gia bằng lứa U-22 (không phải U-23 như từ năm 2002) cộng thêm hai cầu thủ trên tuổi. Nguyên do lực lượng này sẽ phù hợp cho vòng chung kết U-23 châu Á diễn ra tháng 1-2020 cũng là vòng loại Olympic Tokyo. Và tất nhiên quy định đấy dễ dàng nhận được sự đồng thuận của các nước ASEAN.

Mới nhất, HLV Akira Nishino của Thái Lan đã đưa ra kế hoạch không sử dụng cầu thủ trên 22 tuổi cho SEA Games 30. Theo lý giải của ông thầy người Nhật, chỉ một tháng sau đó Thái Lan là chủ nhà vòng chung kết U-23 châu Á nên cần sớm có đội hình ổn định, không nhất thiết chỉ có hai cầu thủ giỏi hơn để mạnh ở sân chơi cấp Đông Nam Á mà Thái Lan đã nhiều lần vô địch. Ông Akira Nishino lý giải: “Tôi không muốn các cầu thủ trên 22 lấy chỗ chơi của hai cầu thủ mà tôi chuẩn bị cho mục tiêu chủ nhà vòng chung kết U-23 châu Á vào đầu năm 2020”.

Cái lý của ông Nishino còn ở chỗ Thái Lan có đến bốn tuyển thủ quốc gia vẫn ở tuổi U-22 đảm bảo tuổi đá SEA Games.

Trong khi ông Akira Nishino xác định SEA Games đá bằng đội hình U-22 thực thụ thì ông Park vẫn toan tính tăng cường hai cầu thủ trên 22 để có đội hình mạnh nhất. Ảnh:  NGỌC DUNG

Việc “chấp” hai cầu thủ trên 22 tuổi có thể khiến đội hình U-22 của Thái Lan không mạnh để tính đường xa nhưng không có nghĩa Thái Lan buông bỏ danh hiệu mà họ từng nhiều lần vô địch.

Trong khi đó, HLV Park Hang-seo vẫn chưa bộc lộ quan điểm của mình về đội hình U-22 Việt Nam đã rải rác tập trung từ tháng 7 đến nay. Tuy nhiên, có thể thấy ông Park rất chú trọng ở giải đấu mà ông đã hứa hẹn với các cấp ở LĐBĐ lẫn ngành thể thao với việc săn vàng giải đấu mà kể từ năm 1959 đến nay bóng đá Việt Nam vẫn chưa một lần lên đỉnh dù đã dự nhiều trận chung kết.

Theo chúng tôi, việc đội U-22 Việt Nam đang khan hiếm chân sút và hàng thủ cần thủ lĩnh thực thụ sẽ buộc ông Park phải tính đến hai suất U-22+2 nhằm gia cố đội bóng để đạt mục tiêu vàng.

Nếu đúng như thế thì tất nhiên sau SEA Games ông Park sẽ gặp chút khó khăn khi phải bỏ hai cầu thủ quá tuổi và chỉ có một tháng lắp ráp đội hình cho vòng chung kết U-23 châu Á. Giải đấu mà ông cũng rất muốn giúp U-23 Việt Nam với tư cách á quân lọt tiếp vào tốp ba giải này nhằm giành một suất tham dự Olympic Tokyo vào cuối năm 2020 như mục tiêu đã đặt ra trong ngày ký hợp đồng.

Từ khao khát quá lớn của ngành thể thao lẫn người yêu bóng đá, HLV Park Hang-seo sẽ dồn mọi sức lực và nhân sự hay nhất để săn vàng SEA Games 30 chứ không thể học theo người Thái đã no nê chức vô địch SEA Games và tính xa hơn cho giải vòng chung kết U-23 châu Á lẫn suất dự Olympic Tokyo.

Lo thủ chặt hay công mạnh?

Chấn thương của Đình Trọng đã khiến ông Park rất lo lắng vì trung vệ của Hà Nội là một trong số ít tuyển thủ quốc gia đủ tuổi chơi SEA Games và rất bản lĩnh so với nhiều đồng nghiệp khác. Ông rất mong đợi Đình Trọng sẽ trở lại nên vẫn giữ anh trên tuyển để bác sĩ Hàn Quốc điều trị. Nếu có trung vệ cứng cáp này, thầy Park sẽ yên tâm hơn trong việc chọn lựa hai cầu thủ trên 22 tuổi ở hàng tiền đạo săn tìm bàn thắng hoặc một tiền vệ giỏi để điều tiết thế trận. Hiện trong số hơn 30 tuyển thủ quốc gia, ông Park chỉ còn có Quang Hải, Thành Chung và Văn Hậu chắc chắn sẽ tham dự SEA Games.

Ngày 15-10, ban tổ chức cuộc chơi này mới bốc thăm chia bảng với hai hạt giống số một ở mỗi bảng là chủ nhà Philippines và Thái Lan. Nhóm hai là Malaysia và Indonesia, nhóm ba gồm Việt Nam và Myanmar, nhóm bốn có Singapore, Lào, Brunei, Đông Timor và Campuchia. Giải diễn ra từ ngày 25-11 đến 10-12 chỉ với 20 cầu thủ, trong đó có hai cầu thủ trên 22 tuổi. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.