Ông Modi điện đàm ông Zelensky, tái khẳng định ủng hộ giải pháp hòa bình

(PLO)- Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tái khẳng định sự ủng hộ của New Delhi đối với một giải pháp hòa bình cho xung đột ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tái khẳng định sự ủng hộ của Ấn Độ đối với một giải pháp hòa bình cho xung đột ở Ukraine, hãng Reuters dẫn thông cáo từ văn phòng ông Modi.

“Các nhà lãnh đạo cũng đã rà soát tiến triển trong quan hệ đối tác song phương Ấn Độ - Ukraine và thảo luận về những cách thức tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực hai bên cùng quan tâm” - thông cáo nêu rõ.

Theo thông cáo, Tổng thống Zelensky đã chia sẻ với Thủ tướng Modi về những diễn biến mới liên quan Ukraine. Về phần mình, ông Modi nhấn mạnh sự ủng hộ của Ấn Độ đối với các nỗ lực nhằm khôi phục hòa bình sớm nhất có thể.

Ông Modi điện đàm ông Zelensky, tái khẳng định sự ủng hộ với giải pháp hòa bình
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: PTI

Ông Modi dự kiến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) khai mạc ngày 31-8 tại TP Thiên Tân, Trung Quốc.

Sau cuộc điện đàm, ông Zelensky nói rằng ông Modi đã ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn của Ukraine trong cuộc chiến với Nga, đồng thời bày tỏ hy vọng đề xuất này sẽ được lắng nghe tại thượng đỉnh SCO.

“Tôi vừa trao đổi với Thủ tướng Modi về những gì đang diễn ra. Nga vẫn tiếp tục chiến tranh. Điều quan trọng là Thủ tướng Ấn Độ ủng hộ ý tưởng cần có một lệnh ngừng bắn. Đây sẽ là tín hiệu rõ ràng cho thấy Nga sẵn sàng đối thoại ngoại giao. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ được lắng nghe tại cuộc họp ở Trung Quốc” - ông Zelensky nói.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh SCO tại Thiên Tân, sau đó là các sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Bắc Kinh.

Tại Bắc Kinh, Tổng thống Putin sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bên lề chuyến công du, Tổng thống Putin dự kiến gặp gỡ các lãnh đạo từ Iran, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác, theo đài RT.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.