Ông Medvedev: Phương Tây đang tự đưa mình vào cuộc khủng hoảng toàn cầu

(PLO)- Theo Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev, các nước phương Tây đang tự đưa mình vào một cuộc khủng hoảng toàn cầu bằng chính các biện pháp trừng phạt mà họ nhắm vào Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT dẫn lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev cho biết các nước phương Tây đang cảm nhận được những “hậu quả ngọt ngào” từ chính các biện pháp trừng phạt mà họ nhắm vào Nga gây ra.

Phát biểu hôm 26-5, cựu chủ nhân Điện Kremlin cho rằng “các nước phương Tây đang tự đưa mình vào một cuộc khủng hoảng toàn cầu, bằng chính đôi tay của mình”.

“Trên thực tế, người dân châu Âu đang cảm nhận được tất cả những hậu quả ngọt ngào từ các lệnh trừng phạt chống Nga, từ lạm phát, siêu lạm phát, cho đến giá nhiên liệu, nhà ở, tiện ích, thực phẩm, hàng hóa hằng ngày tăng cao cùng tình trạng cắt giảm việc làm” - ông Medvedev nói.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga thừa nhận nước ông cũng đang phải chịu đựng những hậu quả "ngu ngốc" đó, nhưng theo ông, điểm khác biệt giữa Nga và phương Tây là Nga có "một mục tiêu cao cả" cho mọi hành động của mình.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev. Ảnh: SPUTNIK

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev. Ảnh: SPUTNIK

Theo ông, Nga cần phải “tìm ra câu trả lời cho những nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế sự phát triển của Moscow và chuẩn bị cho việc các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì trong một thời gian dài”.

“Moscow hiểu rằng những biện pháp trừng phạt này sẽ là một trong những cách để họ (phương Tây) đấu tranh cho vị trí lãnh đạo thế giới và chống lại sự phát triển của nhà nước chúng ta, và điều này sẽ tiếp tục trong một thời gian rất dài” - ông Medvedev nhấn mạnh.

“Chúng ta có thể thấy được mức độ điên cuồng, nghiêm khắc và liên tục mà những hạn chế này sẽ được áp dụng, chúng ta sẽ phải sống cùng những biện pháp trừng phạt như vậy trong một thời gian rất dài, bất kể chính quyền nào nắm quyền ở Mỹ, bất kể mọi quyết định của châu Âu” - ông nói thêm.

Theo quan điểm của ông Medvedev, các lệnh trừng phạt đem lại nhiều thách thức khó khăn hơn so với đại dịch COVID-19. Ông cho biết khi cả thế giới đang chiến đấu với COVID-19, "không có bất kỳ sự khác biệt ý thức hệ rõ ràng” như ở thời điểm hiện tại.

“Và những gì đang xảy ra bây giờ là một câu chuyện hoàn toàn khác” - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga tuyên bố.

Những nhận định của ông Medvedev được đưa ra sau khi Tổng thống Nga - ông Vladimir Putin cảnh báo rằng "những lệnh trừng phạt đầy ám ảnh" của phương Tây chắc chắn sẽ dẫn đến "những hậu quả khó lường" cho cả Liên minh châu Âu (EU) và các nước nghèo nhất thế giới, "vốn đã phải đối mặt nguy cơ đói kém" trong nhiều năm qua.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.