Ông Medvedev: Ông Trump đã khơi mào cuộc chiến mới cho Mỹ khi tấn công Iran

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khơi mào một cuộc chiến mới cho nước Mỹ khi tấn công Iran, rằng ông Trump "đừng mơ tới giải Nobel Hòa bình".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-6, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khơi mào một cuộc chiến mới cho nước Mỹ khi tấn công Iran.

Ông Medvedev: Ông Trump đã khơi mào cuộc chiến mới cho Mỹ khi tấn công Iran
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Viết trên Telegram, ông Medvedev chỉ ra những điều mà ông cho là Mỹ đã thu được sau cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Bao gồm:

  • Cơ sở hạ tầng trọng yếu trong chương trình hạt nhân (của Iran) dường như không bị tổn hại, hoặc nếu có thì cũng rất ít.
  • Hoạt động làm giàu nguyên liệu hạt nhân – và giờ có thể nói thẳng là cả việc sản xuất vũ khí hạt nhân trong tương lai (của Iran) – sẽ vẫn tiếp tục.
  • Một số quốc gia sẵn sàng cung cấp trực tiếp vũ khí hạt nhân cho Iran.
  • Israel đang bị tấn công, tiếng nổ vang dội, người dân hoảng loạn.
  • Mỹ bị cuốn vào một cuộc xung đột mới với khả năng cao xảy ra chiến dịch trên bộ.
  • Chế độ chính trị ở Iran vẫn được giữ vững, thậm chí có khả năng đã mạnh lên.
  • Người dân đoàn kết quanh giới lãnh đạo tôn giáo Iran, kể cả những người trước đây không ủng hộ.
  • Tổng thống Trump, người từng bước vào chính trường với hình ảnh “tổng thống hòa bình”, nay đã khơi mào một cuộc chiến mới cho nước Mỹ.
  • Đại đa số các quốc gia trên thế giới phản đối hành động của Israel và Mỹ.

“Với ‘thành tích’ thế này thì ông Trump đừng mơ tới giải Nobel Hòa bình, ngay cả khi giải này có bị mua chuộc đến đâu đi nữa. Khởi đầu quá ‘ấn tượng’, xin chúc mừng ngài tổng thống!” - ông Medvedev viết.

Ông Medvedev nói rõ quan điểm rằng cả Israel và Iran đều nên từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Iran có vũ khí hạt nhân không? Chúng ta không biết. Nhưng chúng ta biết Israel có một chương trình hạt nhân bí mật” - hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Medvedev.

“Vậy thì hãy để cả hai nước cùng từ bỏ những chương trình như vậy dưới sự giám sát của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)” - theo ông Medvedev.

Cùng ngày, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) và là Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga - ông Leonid Slutsky cũng lên tiếng chỉ trích vụ không kích của Mỹ vào Iran. Theo ông Slutsky, “không có lý do quân sự nào biện minh cho hành động của Mỹ và điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được theo luật pháp quốc tế”.

“Hệ quả của sự leo thang này có nguy cơ vượt ra ngoài phạm vi khu vực. Washington hiểu rõ Iran chắc chắn sẽ đáp trả. Tất cả những điều này đang đẩy vòng xoáy đối đầu lên một cấp độ mới và làm gia tăng nguy cơ dẫn đến Thế chiến III” - ông Slutsky viết trên Telegram.

Điện Kremlin chưa bình luận về cuộc tấn công của Mỹ vào Iran.

Mỹ chưa bình luận về phát ngôn của các chính trị gia Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.