Ông Medvedev đề xuất tiến quân tới Kiev, đáp trả vụ tỉnh Kursk bị tấn công

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đề xuất đáp trả vụ Ukraine tấn công tỉnh Kursk bằng việc tiến quân tới nhiều khu vực của Ukraine, bao gồm Kiev.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-8, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đề xuất Nga nên đáp trả vụ Ukraine tấn công tỉnh Kursk (Nga) bằng cách tiến quân vào các khu vực của Ukraine, thậm chí là tới Kiev và xa hơn nữa, đài RT đưa tin.

Ông Medvedev cho rằng từ thời điểm này trở đi, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga phải trở thành hoạt động bên ngoài lãnh thổ, ý muốn nói rằng chiến dịch sẽ vượt ra ngoài phạm vi 4 tỉnh Ukraine mà Nga đã sáp nhập năm 2022.

“Đây không còn là chiến dịch giành lại đất đai của Nga và trừng phạt Ukraine. Chúng ta có thể và nên tiến sâu hơn vào Ukraine, hướng tới Odessa, Kharkiv, Dnepropetrovsk, Mykolaiv, hướng tới Kiev và xa hơn nữa" - ông Medvedev viết trên Telegram.

Ông Medvedev gọi hành động của Ukraine là "hoạt động khủng bố" và lực lượng Nga "sẽ chỉ dừng lại khi Nga coi đó là điều chấp nhận được và có lợi cho Nga”.

Năm 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành luật và hoàn tất quá trình sáp nhập bốn tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson sau khi các tỉnh này bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga. Dù vậy, Nga vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được 4 tỉnh này khi một số khu vực ở các tỉnh vẫn nằm trong tay Ukraine.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đề xuất đáp trả vụ Ukraine tấn công tỉnh Kursk
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đề xuất Nga nên đáp trả việc Ukraine tấn công tỉnh Kursk. Ảnh: MOSKVA NEWS AGENCY

Bên cạnh đó, ông Medvedev còn nói rằng Nga cần nghiêm túc rút ra những bài học sau cuộc tấn công của Ukraine và đánh bại Ukraine như những gì mà Tổng Tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov đã cam kết với ông Putin.

Theo ông Medvedev, Ukraine mong muốn thể hiện sức mạnh của lực lượng quân đội mình nhằm thu hút sự chú ý của phương Tây, để có thể kêu gọi phương Tây viện trợ thêm tiền và vũ khí. Cạnh đó, Ukraine còn mong muốn Nga phải chuyển hướng lực lượng, kéo quân từ các mặt trận khác về trấn giữ khu vực Kursk và Belgorod.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, sáng 6-8, lực lượng Ukraine đã tràn sang biên giới, tấn công tỉnh Kursk. Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga, có khoảng 1.000 lính Ukraine và hàng chục xe bọc thép của Ukraine tham gia cuộc tấn công này.

Quân đội Nga đã ngăn chặn thành công cuộc đột kích này và khiến 315 lính Ukraine thương vong, trong đó ít nhất 100 lính Ukraine đã thiệt mạng. Cuộc tấn công của Ukraine ở khu vực này khiến 5 người dân Nga thiệt mạng và 30 người dân bị thương.

Ukraine chưa xác nhận mình thực hiện vụ tấn công và cũng chưa lên tiếng về phát ngôn của ông Medvedev.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.