Ông Macron: Pháp sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân, có thể gửi tới các nước đối tác

(PLO)- Lần đầu tiên kể từ năm 1992, Pháp thông báo tăng số lượng đầu đạn hạt nhân và kêu gọi đồng minh châu Âu hợp tác răn đe để tự chủ an ninh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo rằng Pháp sẽ gia tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lần đầu tiên sau nhiều thập niên, đồng thời có thể tạm thời triển khai các máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới các quốc gia đối tác.

Ông gọi đây là sự thích ứng tất yếu trước một môi trường an ninh ngày càng nguy hiểm, tờ Kyiv Independent đưa tin.

Phát biểu tại căn cứ quân sự L’Ile Longue (tây bắc nước Pháp) - nơi đồn trú của lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, ông Macron lập luận rằng châu Âu phải gánh vác trách nhiệm lớn hơn đối với nền quốc phòng của chính mình.

Ông Macron- Pháp sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân.jpg
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

"Để được tự do, người ta cần phải được nể sợ. Để duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân, chúng ta phải lớn mạnh về năng lực vũ khí quy ước trên mọi phương diện. Nền quốc phòng của chúng ta được xây dựng dựa trên hai trụ cột này. Tuy nhiên, những năm gần đây đã bộc lộ rõ sự thiếu hụt nghiêm trọng về năng lực hỗ trợ ở châu Âu. Tình trạng này không thể kéo dài thêm" - Tổng thống Macron phát biểu.

Kể từ khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2020, Pháp trở thành cường quốc hạt nhân duy nhất của khối này. Theo hiến pháp Pháp, Tổng thống là người nắm giữ thẩm quyền duy nhất trong việc quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Macron nói rõ rằng dù Paris sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác châu Âu, sẽ không có bất kỳ quốc gia nào được chia sẻ quyền ra quyết định đối với kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Tổng thống Pháp cho biết Paris có thể tạm thời triển khai một phần lực lượng không quân chiến lược tới các quốc gia đồng minh, đồng thời mời các đối tác tham gia các cuộc diễn tập răn đe hạt nhân. Ông thông tin thêm rằng các cuộc thảo luận nhằm thắt chặt sự phối hợp đã được khởi động với Anh, Đức, Ba Lan, Hà Lan, Bỉ, Hy Lạp, Thụy Điển và Đan Mạch.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1992, Pháp quyết định mở rộng quy mô kho đầu đạn hạt nhân.

"Nếu chúng ta buộc phải sử dụng đến kho vũ khí của mình, sẽ không một quốc gia nào, dù hùng mạnh đến đâu, có thể tự bảo vệ mình khỏi sức mạnh đó" - ông Macron nhấn mạnh.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã hoan nghênh sáng kiến này. Nhiều quan điểm coi đây là sự bổ sung cho chiếc ô hạt nhân của NATO, chứ không mang tính chất thay thế.

"Ba Lan đang thảo luận với Pháp và nhóm các đồng minh châu Âu thân cận nhất về chương trình răn đe hạt nhân tiên tiến. Chúng tôi đang cùng những người bạn của mình vũ trang hóa để kẻ thù không bao giờ dám tấn công chúng tôi" - Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk viết trên mạng xã hội X.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz cũng ra tín hiệu về sự phối hợp sâu sắc hơn giữa Berlin và Paris thông qua một bài đăng trên X vào ngày 2-3.

"Ông Macron và tôi đã thành lập một nhóm chỉ đạo hạt nhân để phối hợp về các vấn đề răn đe. Chúng tôi dự định thực hiện những bước đi cụ thể trước cuối năm nay, bao gồm việc Đức tham gia quy ước vào các cuộc tập trận hạt nhân của Pháp" - ông Merz nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.