Ông Lý Cường: Trung Quốc sẵn sàng loại bỏ rào cản để thu hút đầu tư nước ngoài

(PLO)- Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết Bắc Kinh sẵn sàng loại bỏ các rào cản đối với nhà đầu tư nước ngoài, nhấn mạnh nước này có nhiều cơ hội đầu tư vì tiềm năng đô thị hóa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hôm 24-3 phát biểu rằng nước này sẵn sàng đưa ra các quy tắc mới để giảm rào cản cho các công ty nước ngoài, tờ China Daily đưa tin cùng ngày.

Ông Lý đưa ra tuyên bố trên tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu.

Trung Quốc.jpg
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 24-3. Ảnh: AFP

Ông Lý cho biết Bắc Kinh sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư toàn cầu, thông qua chính sách kinh tế vĩ mô, đô thị hóa, nâng cấp công nghiệp và chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Ông cũng cho hay chính phủ Trung Quốc đang "cẩn thận" nghiên cứu một số vấn đề được các doanh nghiệp nêu ra thường xuyên, bao gồm tiếp cận thị trường, đấu thầu công khai và luồng dữ liệu xuyên biên giới.

"Một số câu hỏi về cơ bản đã được giải quyết, và đối với một số câu hỏi khác, chúng tôi vẫn đang nghiên cứu các giải pháp để đảm bảo giải quyết tốt" - ông Lý nói.

Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh sẽ cải thiện tính hiệu quả của các dịch vụ chính phủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình.

"Chúng tôi tin rằng một Trung Quốc cởi mở hơn sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác cùng có lợi cho thế giới" - ông Lý nhấn mạnh.

Cũng trong bài phát biểu, ông Lý nhấn mạnh cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nằm ở tiềm năng đô thị hóa của Trung Quốc.

Theo đó, ông Lý lưu ý rằng tiềm năng đô thị hóa ở Trung Quốc giúp nâng cao sức chi của người tiêu dùng trong nước, từ đó tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông, chưa đến một nửa dân số Trung Quốc có thường trú nhân ở thành thị, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ khoảng 80% ở các nền kinh tế phát triển. Do đó, tiềm năng nâng cao tỉ lệ đô thị hóa của Trung Quốc vẫn rất lớn.

Theo tờ South China Morning Post, hàng trăm triệu người Trung Quốc đã di cư từ nông thôn đến thành thị trong nhiều thập niên, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hộ khẩu của họ vẫn gắn liền với các khu vực nông thôn, hạn chế khả năng tiếp cận với các dịch vụ phúc lợi tốt hơn ở các thành phố.

Diễn đàn Phát triển Trung Quốc là một trong những dịp hiếm hoi để các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài tương tác với giới chức Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Ông Evan Greenberg - Giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm Thụy Sĩ Chubb và đồng chủ tịch diễn đàn cho biết các yếu tố khiến Trung Quốc hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài bao gồm: lực lượng lao động chất lượng cao, thị trường rộng lớn, cơ sở hạ tầng phát triển tốt và năng lực sản xuất.

"Trung Quốc là... một nơi mà các công ty đa quốc gia cạnh tranh muốn kinh doanh" - ông Greenberg nói.

Theo ông Greenberg, khu vực tư nhân sôi động và năng động của Trung Quốc sẽ tạo niềm tin cho các nhà đầu tư đến mở rộng kinh doanh và tạo việc làm.

Điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ông Greenberg nói thêm, đồng thời nhấn mạnh "sự tự tin là chìa khóa" cho nền kinh tế Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.