Ông Lukashenko: Nga, Belarus sẽ ‘bay máy bay của mình, đi ô tô của mình’

(PLO)- Tổng thống Belarus có chuyến thăm không thông báo trước đến Nga và gặp chủ nhân Điện Kremlin Vladimir Putin.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tin rằng những dự án thay thế nhập khẩu chung giữa hai nước sẽ giúp Nga và Belarus thay thế hàng hóa trước đây phải mua từ các quốc gia không thân thiện.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi. Ảnh: BELTA

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi. Ảnh: BELTA

Ông Lukashenko đã có chuyến thăm không thông báo trước tới Nga vào ngày 26-9 và nhà lãnh đạo này đã có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố nghỉ mát Sochi.

“Chúng ta đang làm tốt việc thay thế nhập khẩu. Chúng ta sẽ bay bằng máy bay của riêng chúng ta, cả quân sự và dân sự. Và chúng ta sẽ đi lại bằng ô tô của chính chúng ta. Không có sự sợ hãi nào” – hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Lukashenko nói tại cuộc gặp ông Putin.

Theo nhà lãnh đạo này, Belarus và Nga đã thay đổi đáng kể trong 3 tháng qua. “Chúng ta thấy rằng chúng ta có thể sống và tồn tại một cách bình thường” - Tổng thống Belarus nói.

“Tôi đã nói với họ (các chính trị gia châu Âu) ba lần rằng tương lai thuộc về chúng tôi. Cùng với Nga, nơi họ có mọi thứ họ cần. Dù họ có thứ chúng tôi có thể mua từ họ, như công nghệ và những thứ khác... Nhưng nếu họ không cần thì tùy họ” – Tổng thống Belarus nói.

Ông Lukashenko nhấn mạnh châu Âu phải hiểu và chấp nhận sự cần thiết hợp tác với Nga và Belarus và sự hợp tác này phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu.

Theo hãng thông tấn Belarus Belta, ông Lukashenko cáo buộc phương Tây không cho các nước mua phân bón từ Belarus nhưng nước ông “có cách bán chúng”. Tổng thống Putin cũng tỏ ra lấy làm tiếc rằng phân bón của Belarus đang bị trừng phạt, trong khi thế giới có nhu cầu lớn.

Trong cuộc gặp tại Sochi, Tổng thống Putin cho biết ngoài vấn đề an ninh lương thực, ông còn muốn bàn với ông Lukashenko về tình hình khu vực và hợp tác kinh tế.

Nóng Nga-Ukraine 27-9: Viễn cảnh sau trưng cầu dân ý; Nga nói sẽ sớm khắc phục sai lầm liên quan lệnh tổng động viên

Nóng Nga-Ukraine 27-9: Viễn cảnh sau trưng cầu dân ý; Nga nói sẽ sớm khắc phục sai lầm liên quan lệnh tổng động viên

(PLO)- Sau trưng cầu dân ý, Nga có thể mở chiến dịch chống khủng bố để thay chiến dịch quân sự đặc biệt hiện tại và lãnh đạo 2 tỉnh Luhansk, Donetsk sẽ cùng Nga áp đặt thiết quân luật; Nga nói sẽ sớm khắc phục sai lầm liên quan lệnh tổng động viên; Anh dự đoán Nga sẽ thiệt quân vì lính không được huấn luyện đầy đủ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.