Ông Kim: Sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ để giải trừ hạt nhân

(PLO)- Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ sang Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20-9 tới để gặp thượng đỉnh lần ba với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa tái xác nhận cam kết giải trừ hạt nhân, đồng thời hứa sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ vì mục tiêu này, Yonhap dẫn lời Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 6-9.

Ngày 5-9, ông Chung đã dẫn một phái đoàn năm người sang Bình Nhưỡng, trong đó có ông Suh Hoon - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc. Phái đoàn Hàn Quốc đã được đích thân ông Kim Jong-un tiếp.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tiếp Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong tại Bình Nhưỡng ngày 5-9. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tiếp Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong tại Bình Nhưỡng ngày 5-9. Ảnh: REUTERS

Chuyến sang Bình Nhưỡng của phái đoàn Hàn Quốc bên cạnh xác định ngày tổ chức thượng đỉnh liên Triều lần ba còn nhằm giải thế bế tắc trong đàm phán giải trừ hạt nhân hiện nay giữa Triều Tiên và Mỹ.

Cuộc đàm phán ngưng trệ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoãn chuyến đi sang Triều Tiên, lý do tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân thiếu tiến triển.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, phải) tiếp phái đoàn Hàn Quốc (trái) tại Bình Nhưỡng ngày 5-9. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, phải) tiếp phái đoàn Hàn Quốc (trái) tại Bình Nhưỡng ngày 5-9. Ảnh: REUTERS

Về thượng đỉnh liên Triều lần ba, theo ông Chung, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ sang Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20-9 tới gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Đầu tiên, miền Nam và miền Bắc đồng ý tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng trong thời gian từ ngày 18 đến 20-9 và sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tuần tới để chuẩn bị cho thượng đỉnh này” - ông Chung nói. Hai ông Moon và Kim đã gặp nhau hai lần tại Bàn Môn Điếm vào ngày 27-4 và 26-5.

Theo ông Chung, nội dung thượng đỉnh tiếp theo sẽ bàn thực hiện các nội dung hai lãnh đạo đã thống nhất trong thượng đỉnh đầu tiên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.