Ông Kim Jong-un sẽ thăm Nga tuần tới

(PLO)- Nga có ý định thúc đẩy hợp tác với CHDCND Triều Tiên ở các lĩnh vực mà không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ thăm khu vực Viễn Đông của Nga vào tuần tới và có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 24-4.

Đầu tháng 4 này, nói về khả năng có cuộc gặp giữa ông Kim và ông Putin, Cố vấn Yury Ushakov của Tổng thống Nga cho biết phía Moscow đã có đề xuất cụ thể về ngày gặp, và hai bên vẫn đang tiếp tục bàn bạc.

Cuối tháng 3, truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Kim Chang-son, Chánh Văn phòng của nhà lãnh đạo Kim đã sang Nga để bàn về chuyến thăm của người đứng đầu Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào tuần tới. Ảnh: SPUTNIK

Ngày 12-4, ông Putin đã chúc mừng ông Kim được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác về các vấn đề cấp thiết trong khu vực.

“Kính gửi ngài Kim Jong-un, vui lòng chấp nhận lời mời chúc mừng chân thành của tôi về chuyện ông được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên. Tôi chắc chắn các hoạt động của ông ở cương vị nhà nước cao nhất sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hữu nghị, láng giềng tốt giữa hai quốc gia và dân tộc chúng ta, cũng như củng cố hòa bình bán đảo Triều Tiên”, hãng Sputnik dẫn lời chúc mừng của ông Putin đăng trên trang web Điện Kremlin.

Ông Putin cũng xác nhận cam kết của mình về “hợp tác về các vấn đề cấp thiết song phương và khu vực”.

Đại diện Triều Tiên tại Nga, ông Jin Jong-Hyuk ngày 11-4 nói Bình Nhưỡng hy vọng tới đây hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao.

Đầu tháng 4, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho biết Nga có ý định thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên ở các lĩnh vực mà không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.