Ông Kim Jong-un kêu gọi tăng sức mạnh hạt nhân

(PL)- Sau ba vụ bắn thử tên lửa đạn đạo, sáng 6-9, hãng thông tấn KCNA (CHDCND Triều Tiên) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến bãi bắn để chỉ đạo vụ bắn thử các tên lửa đạn đạo của sư đoàn pháo Hwasong, tuy nhiên bản tin không nêu rõ ngày nào.

Nhân dịp này, ông Kim Jong-un phát biểu chỉ đạo: “Phải mở rộng kết quả tuyệt vời này… để phát triển sức mạnh hạt nhân”.

KCNA mô tả sư đoàn pháo Hwasong được giao nhiệm vụ “tấn công các căn cứ quân sự xâm lăng của đế quốc Mỹ ở khu vực hoạt động Thái Bình Dương”. Như vậy các mục tiêu đó chính là các căn cứ Mỹ ở Nhật và trên đảo Guam.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin theo điều tra của Ủy ban Tham mưu trưởng liên quân ở Seoul, ba tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong (tầm bắn tối đa 1.300 km) bay khoảng 1.000 km trên biển Nhật Bản rồi rơi vào bên trong vùng nhận dạng phòng không của Nhật 400 km.

Các chuyên gia đánh giá vụ bắn thử của Triều Tiên đã thành công vì tên lửa bay xa 1.000 km mà không tự phát nổ. Các chuyên gia lo ngại sắp tới Triều Tiên sẽ tìm cách lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa.

Ngày 6-9 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức cuộc họp để thảo luận về vụ Triều Tiên bắn thử ba tên lửa đạn đạo vì điều này đã vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Hàn Quốc, Nhật và Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.