Ông Fauci không làm cho ông Biden, vẫn ở lại Nhà Trắng

(PLO)- Ông Fauci nói rằng mình không có lý do gì để từ bỏ công việc hiện tại ở Nhà Trắng khi vẫn còn quá nhiều việc phải làm để ngăn chặn đại dịch gia tăng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết ông không liên hệ với nhóm phụ trách chống dịch COVID-19 của ông Joe Biden, nói rằng mình không có lý do gì để từ bỏ công việc hiện tại ở Nhà Trắng khi vẫn còn quá nhiều việc phải làm để ngăn chặn đại dịch gia tăng, đài Channel News Asia đưa tin.

Kể từ tháng 1 năm nay, ông Fauci đã được chọn vào Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 của Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông vẫn thường xuyên có nhiều ý kiến mâu thuẫn với Tổng thống Trump khi ông cho rằng COVID-19 rất nguy hiểm còn tổng thống thì muốn tập trung vào mở cửa để khôi phục nền kinh tế.

Tiến sĩ Fauci cho rằng không có lý do gì ông phải nghỉ việc tại Nhà Trắng và làm việc cho ông Biden khi ông còn rất nhiều việc để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS/CNA

“Hoàn toàn không có lý do gì để tôi ngừng công việc này và khi điều này đang giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch"- Tiến sĩ Fauci trả lời phỏng vấn hôm 12-11, trước thềm hội nghị sức khỏe toàn diện sắp diễn ra vào tuần sau.

Ông cũng nói rằng dù ông có làm việc cho ai đi nữa thì ông cũng chỉ làm một công việc là khuyến nghị mọi người giãn cách xã hội, tránh xa đám đông, đeo khẩu trang, rửa tay...

"Các nguyên tắc sức khỏe cộng đồng không thay đổi từ tháng này sang tháng khác hoặc từ chính quyền này sang chính quyền khác" - ông Fauci nhấn mạnh.

Ông Fauci đã phục vụ cho sáu nhiệm kỳ tổng thống và nổi tiếng trong cuộc chiến chống đại dịch AIDS vào những năm 1980 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

Công việc hàng ngày của ông là phát triển vaccine và đưa ra liệu pháp trị liệu với tư cách là giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm.

Hôm 9-11, công ty Pfizer và đối tác BioNTech của Đức đã thông báo rằng vaccine COVID-19 mà họ đang thử nghiệm có hiệu quả hơn 90%, cao hơn đáng kể so với dự đoán của hầu hết các chuyên gia.

Moderna, một công ty đang nhận sự hỗ trợ từ chương trình "Warp Speed" của Nhà Trắng, dự kiến sẽ sớm báo cáo kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối của một loại vaccine COVID-19 khác mà họ đang phát triển.

Cả hai loại vaccine đều sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA), một nền tảng vaccine nhanh hoàn toàn mới, sử dụng các gen tổng hợp để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Các phương pháp cũ chế tạo vaccine trước đây thường sử dụng một số dạng virus bị bất hoạt hoặc bị giết.

"Sản phẩm vaccine của Pfizer có hiệu quả từ 90% đến gần 95%. Tôi có mọi lý do để tin rằng sản phẩm Moderna cũng sẽ có kết quả tương tự" - ông Fauci nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.