Ông Erdogan chỉ trích Mỹ, Nga không thực hiện cam kết về Syria

(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Mỹ và Nga đã không thực hiện cam kết của mình, và tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận với Tổng thống Donald Trump trong tuần sau.

Theo hãng tin AP, trong một cuộc họp báo tại thủ đô Budapest (Hungary) vào ngày 7-11, Tổng thống Erdogan đã chỉ trích Mỹ và Nga khi cả hai nước này thất bại trong việc buộc các tay súng người Kurd rời khỏi "vành đai an toàn" của nước này ở phía bắc Syria.

"Có một sự thật là những người hứa về việc YPG (lực lượng dân quân người Kurd) sẽ rút khỏi (khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát) đã thất bại trong việc thực hiện lời hứa đó",  ông Erdogan phát biểu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh:GETTY IMAGES

Ông còn nhấn mạnh đến hạn chót của Nga và Mỹ trong các thỏa thuận trên "Cả Mỹ, trong vòng 120 giờ và Nga, trong vòng 150 giờ, đều không thể đưa bọn khủng bố (ám chỉ YPG) rời khỏi khu vực".

Các thỏa thuận với hai cường quốc trên đạt được sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới với Syria nhằm đẩy lùi lực lượng người Kurd - vốn bị nước này xem là lực lượng khủng bố và đe dọa đến an ninh quốc gia.

Theo thỏa thuận với Mỹ và Nga, lực lượng người Kurd sẽ phải rời khỏi khu vực dài 120 km và rộng 30 km dọc theo tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Tuy nhiên, theo ông Erdogan, thỏa thuận trên đã không được thực hiện, khi các binh sĩ người Kurd vẫn còn trong khu vực trên.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận với người đồng cấp Mỹ vào ngày 13-10 tại Washington, và nói thêm rằng ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.