Ông Duterte thúc giục Trung Quốc ‘kiềm chế’ ở biển Đông

(PL)- Tờ Bloomberg đưa tin ngày 24-8, tổng thống Philippines đã lên tiếng thúc giục Trung Quốc (TQ), đối tác thương mại lớn nhất của nước này, “cân nhắc lại” và “kiềm chế hành vi” liên quan đến vấn đề tranh chấp biển Đông tuần vừa qua.

Sự thay đổi giọng điệu của ông Duterte xuất phát từ cuộc thăm dò mới đây cho thấy hình ảnh của ông trước công chúng đang xấu đi. Lý do một phần là vì thái độ cứng rắn của TQ trên biển Đông thực tế đã làm suy yếu chủ quyền của Philippines.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần kêu gọi sự giúp đỡ tài chính của TQ với lý do mong muốn thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ và châu Âu, song phần lớn khoản đầu tư 24 tỉ USD mà chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình hứa hẹn với Manila vẫn chưa được tiến hành.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm TQ lần thứ ba vào tháng 3-2018, ông Duterte tỏ thái độ hoàn toàn khác hẳn khi nhận xét về ông Tập: “Tôi mến mộ ông Tập Cận Bình. Trong thời điểm này đối với vận mệnh quốc gia, tôi cần TQ hơn bất cứ ai.”

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Nguồn: BLOOMBERG

Nhưng trong bài phát biểu tại TP Davao tối hôm 23-8 trước lực lượng hải quân phía Đông Mindanao, ông Duterte lại nói rằng: “Tôi không có gì để chống lại Mỹ. Tôi cần những chiếc trực thăng tấn công và máy bay nhỏ để ngăn chặn chiến tranh du kích”.

Trong một chuyến đi đến Bắc Kinh năm 2016, ông Duterte tuyên bố “tách biệt” khỏi Mỹ và củng cố sự ủng hộ đối với TQ. Ông cũng quyết định phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài tại Hague có lợi cho Philippines với nội dung bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ đối với hầu hết biển Đông. Kể từ đó ông bị cáo buộc là “quá mềm mỏng” với Bắc Kinh.

Các cử tri trong nước chưa bao giờ hài lòng về sự thay đổi của ông Duterte trước Mỹ, đồng minh chính thức duy nhất và đối tác an ninh quan trọng của Philippines. Gần 9/10 cử tri nước này bày tỏ rằng họ vẫn muốn Philippines tái khẳng định chủ quyền của mình tại biển Đông trước sự bành trướng của TQ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.