Ông Biden nói gì về việc ông Trump được bỏ phiếu trắng án?

(PLO)- Phát biểu về việc ông Trump trắng án trong phiên luận tội lần hai, ông Biden nhắc nhở nền dân chủ đang rất mong manh và kêu gọi người dân Mỹ bảo vệ sự thật.

Hãng tin Reuters hôm 14-2 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc Thượng viện bỏ phiếu tuyên cựu Tổng thống Donald Trump trắng án trong phiên tòa luận tội lần hai là một lời nhắc nhở rằng nền dân chủ đang rất mong manh.

Đồng thời, ông Biden cũng kêu gọi mỗi người dân Mỹ đều có nghĩa vụ bảo vệ sự thật.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: THE WHITE HOUSE

“Chương buồn trong lịch sử đất nước nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ đang rất mong manh. Nó luôn cần được bảo vệ và chúng ta cũng phải luôn cảnh giác. Bạo lực và cực đoan không có chỗ đứng ở nước Mỹ. Mỗi người chúng ta, với tư cách là những công dân Mỹ, đặc biệt là những nhà lãnh đạo, đều có nghĩa vụ và trách nhiệm phải bảo vệ sự thật và đánh bại dối trá” - ông Biden nói.

Tuyên bố trên được ông Biden đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thượng viện bỏ phiếu với tỉ lệ 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, quyết định rằng ông Trump không có tội trong việc kích động cuộc bạo loạn gây chết người ở điện Capitol vào ngày 6-1.

Ngoài ra, ông Biden còn nhắc tới 57 thượng nghị sĩ, bao gồm bảy thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu chống lại ông Trump.

“Trong khi kết quả bỏ phiếu cuối cùng không dẫn tới việc kết tội, bản chất của cáo buộc là không thể tranh cãi. Ngay cả những người phản đối việc kết tội như lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell, cũng đều tin rằng ông Trump đã phạm tội lơ là trách nhiệm đáng hổ thẹn và phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức và trên thực tế trong việc kích động cuộc nổi dậy bạo loạn tại điện Capitol” - ông Biden cho hay.

Đồng thời, Tổng thống Biden tưởng nhớ đến sĩ quan cảnh sát Brian Sicknick, người đã hy sinh trong vụ bạo loạn ở điện Capitol ngày 6-1, cũng như những người khác đã dũng cảm bảo vệ tòa nhà quốc hội và những người đã thiệt mạng trong sự kiện đó.

Ông Biden cũng nhấn mạnh nhiệm vụ trước mắt là “kết thúc cuộc chiến kém văn minh và chữa lành mọi linh hồn của dân tộc”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.