Ông Biden: Một trật tự thế giới mới do Mỹ lãnh đạo đang hình thành

(PLO)-  Ông Biden khẳng định Mỹ đang đứng trước một giai đoạn bước ngoặt, không chỉ đối với nền kinh tế toàn cầu mà còn là toàn thế giới nói chung. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu trong phiên họp với một số lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ ngày 21-3 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden khẳng định thời thế đang thay đổi, một trật tự thế giới mới đang hình thành - Mỹ sẽ là quốc gia lãnh đạo trật tự mới đó và đoàn kết với những quốc gia cùng chí hướng khác.  

"Những thách thức hiện tại đang tạo ra cho chúng ta những cơ hội đáng kể để đem tới những thay đổi thực sự. Chúng ta đang đứng trước một giai đoạn bước ngoặt, không chỉ đối với nền kinh tế toàn cầu mà còn là toàn thế giới nói chung" - ông Biden khẳng định, theo thông cáo chính thức của Nhà Trắng về sự kiện

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong phiên họp với lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại thủ đô Washington DC ngày 21-3. Ảnh: AP

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, giai đoạn hiện nay với cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra hết sức căng thẳng, Mỹ càng thể hiện vai trò siêu cường dẫn dắt thế giới ngày càng rõ ràng hơn bao giờ hết.

Trong khi Washington đã tiến hành áp các lệnh trừng phạt liên tiếp lên Nga và giữ vững lập trường với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các doanh nghiệp Mỹ cũng chủ động tham gia bằng cách ngừng hoạt động và rút khỏi thị trường Nga. 

Ở khu vực châu Á, nhóm "bộ tứ kim cương" (nhóm QUAD - gồm Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ) cũng đang liên kết tương đối chặt chẽ trên lập trường về cuộc xung đột ở Ukraine. Ông khẳng định chỉ trừ Ấn Độ vẫn còn giữ thái độ trung lập, các thành viên còn lại đều đã kịch liệt chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga. 

Đề cập tới lãnh đạo doanh nghiệp tham gia phiên họp, ông Biden tái khẳng định vai trò quan trọng của khối tư nhân trong việc xây dựng trật tự thế giới mới.

Để giữ cho nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế nói chung tiếp tục tự do và năng động, những lãnh đạo này cần tiếp tục chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư vào các cải tiến khoa học - kỹ thuật và thúc đẩy sự đa dạng trong ý tưởng và con người trong doanh nghiệp. 

"Tôi cho rằng đây là cách để doanh nghiệp các bạn và đất nước của chúng ta có thể phát triển về lâu dài. Chúng là những cam kết rõ ràng để giúp chúng ta đánh giá trước được kết quả và chuẩn bị cho trật tự thế giới tự do mới của tương lai" - ông Biden khẳng định. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.