Ông Biden đã đến Washington D.C., sẵn sàng nhậm chức

(PLO)- Ông Joe Biden đã chính thức đặt chân đến thủ đô Washington D.C. để chuẩn bị cho lễ nhậm chức sắp tới và tiếp tục có một số phát ngôn kêu gọi đoàn kết quốc gia. 

Ngày 19-1 (giờ địa phương), Tổng thống tân cử Joe Biden cùng gia đình đã chính thức đặt chân đến thủ đô Washington D.C. để chuẩn bị cho lễ nhậm chức sắp diễn ra, theo đài CNN.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Biden ở thủ đô là đài tưởng niệm Lincoln, khi ông cùng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tham dự lễ tưởng niệm hơn 400.000 nạn nhân tử vong vì đại dịch COVID-19 ở Mỹ.

Tại đây, ông có bài phát biểu ngắn ngọn nhấn mạnh nước Mỹ bây giờ là lúc nên ngồi lại để cùng nhau tưởng nhớ đến những người đã mất và hướng tới tương lai phía trước.

Tổng thống tân cử Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden thăm đài tưởng niệm Lincon ở thủ đô Washington D.C. ngày 19-1. Ảnh: AP

Sau đó, ông di chuyển đến nhà khách chính thức của tổng thống Blair House để nghỉ ngơi. 

CNN cho biết là do đương kim Tổng thống Donald Trump không chấp thuận cho không quân cử máy bay đón ông Biden nên chính khách này phải tự thuê máy bay riêng để di chuyển đến thủ đô.

Ban đầu, ông Biden vốn thích đi tàu điện nên dự tính cũng sẽ ngồi tàu đến Washington D.C. Tuy nhiên, đến tuần trước thì một phát ngôn viên của ông cho biết kế hoạch này bị huỷ bỏ vì không đảm bảo được an ninh cho ông. 

Ngoài ra, ông Biden trước khi rời bang quê nhà Delaware đi Washington D.C. cũng đã có bài bài phát biểu chia tay đầy cảm xúc chia tay người dân ở đây. 

"khi tôi chết, Delaware sẽ được ghi vào trái tim tôi và trái tim của tất cả chúng ta - tất cả các thành viên gia đình Biden. Chúng tôi yêu tất cả các bạn" - ông Biden xúc động chia sẻ.

Ông Biden cũng nhắc đến con trai Beau, người đã qua đời vì ung thư não vào năm 2015 ở tuổi 46. Ông Biden nói rằng ông đã hy vọng một ngày nào đó được thấy con trai mình trở thành tổng thống.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.