Obama sẽ nêu biển Đông bên lề APEC

(PL)- Indonesia đề nghị Trung Quốc đối thoại về yêu sách chủ quyền ở biển Đông, nếu không sẽ kiện Trung Quốc ra tòa hình sự quốc tế.

Indonesia có thể sẽ kiện Trung Quốc ra tòa hình sự quốc tế nếu Trung Quốc không giải quyết yêu sách chủ quyền ở biển Đông của Trung Quốc bằng con đường đối thoại trong tương lai gần.

Reuters đưa tin ngày 11-11, ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng An ninh Indonesia, đã thông báo với báo chí như trên.

Trong yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” bao chiếm gần trọn biển Đông của Trung Quốc có quần đảo Natuna của Indonesia.

Bộ trưởng Luhut Panjaitan khẳng định yêu sách của Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn quyền lực được áp đặt trong vấn đề này. Chúng tôi muốn tìm kiếm giải pháp hòa bình bằng thúc đẩy đối thoại. Đường chín đoạn là vấn đề không chỉ chúng tôi phản đối mà tác động trực tiếp đến lợi ích của Malaysia, Brunei, Việt Nam và Philippines”.

Trong khi đó, liên quan đến chuyến công du đến Philippines hôm 10-11 của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị để chuẩn bị cho Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC, trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa tin ông Vương Nghị đã đổ lỗi cho Philippines.


An ninh được củng cố chuẩn bị cho hội nghị APEC. Ảnh: AP

Phát biểu với báo chí tại Manila, ông nói Philippines kiện “đường chín đoạn” của Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực là làm gia tăng căng thẳng, cản trở phát triển quan hệ Trung Quốc - Philippines.

Ông cho rằng Philippines phải là bên cải thiện quan hệ và nhấn mạnh: “Người nào gây ra vấn đề thì người đó giải quyết”.

Về chủ đề biển Đông, ngày 10-11 (giờ địa phương), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner thông báo chủ đề này sẽ được bàn đến bên lề hội nghị nếu chương trình nghị sự chính thức của hội nghị APEC không nêu ra.

Hôm trước đó, Philippines và Trung Quốc thông báo hai nước nhất trí không bàn đến vấn đề tranh chấp biển Đông trong hội nghị APEC.

Tại Philippines, báo Inquirer đưa tin ngày 11-11, Đại sứ Mỹ Philip Goldberg cho biết Tổng thống Obama và Tổng thống Aquino sẽ thảo luận về chủ đề tranh chấp biển Đông và Hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng Mỹ-Philippines bên lề hội nghị APEC.

Ông ghi nhận: “Tôi cho rằng họ sẽ làm điều đó. Khi hai tổng thống gặp nhau, đó là các chủ đề có lợi ích chung”.

Ông giải thích: “Chúng tôi cũng đang trông chờ phán quyết rất quan trọng của Tòa án tối cao Philippines về Hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng. Đó là một hiệp định tốt đẹp và chúng tôi nóng lòng thực hiện”.

Hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Đại sứ Mỹ Philip Goldberg ký kết hồi tháng 4-2014 nhưng một số nghị sĩ Philippines đã kiện với lý do hiệp định này vi hiến.

Hôm 10-11, Thượng viện Philippines đã công bố nghị quyết nêu quan điểm Hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Philippines và Mỹ là hiệp định nên có giá trị mà không cần Thượng viện thông qua.

Theo hiệp định, Mỹ sẽ có quyền tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines rộng rãi hơn, kể cả xây dựng kho trang thiết bị quốc phòng.

Báo Inquirer nhận định Mỹ trông chờ bởi hiệp định này sẽ hỗ trợ cho chiến lược tái cân bằng sang châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ trong khi Philippines sẽ củng cố an ninh trước mối đe dọa gia tăng từ Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn thông báo tại hội nghị APEC sắp tới, Trung Quốc sẽ công bố kết luận nghiên cứu ban đầu về dự án thành lập khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP). Đây là dự án cạnh tranh với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ đề xướng. Theo lộ trình, vào năm tới Trung Quốc hoàn tất nghiên cứu chiến lược và đưa ra các đề nghị đầu tư cho các nước tại hội nghị APEC 2016.

__________________________________

Lý do chính Tổng thống Obama đến Philippines là vì các nhà lãnh đạo và Hội nghị thượng đỉnh APEC nhưng trong thời gian đó, tổng thống Obama cũng sẽ gặp Tổng thống Aquino và tham dự nhiều sự kiện đánh dấu tăng cường quan hệ song phương.

Đại sứ Mỹ tại Philippines PHILIP GOLDBERG

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.