Obama: Có khả năng Nga cố tác động bầu cử tổng thống Mỹ

(PLO)- Tổng thống Obama không khẳng định chính phủ Nga thiết kế tấn công mạng đảng Dân chủ nhưng nhận định có khả năng Nga cố tác động bầu cử tổng thống Mỹ.

Nga có khả năng cố tác động bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin NBC News (Mỹ) ngày 26-7.

Phản ứng của Tổng thống Obama đến sau khi FBI vào cuộc điều tra vụ rò rỉ 19.000 email của nội bộ đảng Dân chủ sau khi có đồn đoán phía Nga thiết kế vụ này để hạ bệ bà Hillary Clinton, giúp ông Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ.

“Tôi biết có nhiều chuyên gia nhận định Nga có liên quan. Điều chúng ta biết là tin tặc Nga đã tấn công hệ thống mạng của đảng Dân chủ, nhưng nghi ngờ ở đây không chỉ là chính phủ Nga và cả các tổ chức tư nhân”, theo Tổng thống Obama.

“Tôi không thể nói về động cơ của việc rò rỉ. Cái mà tôi biết là ông Trump nhiều lần thể hiện sự ngưỡng mộ với ông Vladimir Putin. Tôi nghĩ là ông Trump rất được yêu thích ở Nga”, Tổng thống Obama nói.

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump tăng trong những ngày gần đây, sau khi ông được đảng Cộng hòa đề cử. Thăm dò của Reuters-Ipsos cho thấy ông Trump đang dẫn trước bà Clinton chút ít. Tuy thế Tổng thống Obama vẫn tin tưởng ông Trump không thế trở thành tổng thống.

Tổng thống Obama nhận định có khả năng Nga cố lũng đoạn bầu cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Obama nhận định có khả năng Nga cố lũng đoạn bầu cử tổng thống Mỹ. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Ngày 22-7, trang web Wikileaks công bố hơn 19.000 email giữa các thành viên đảng Dân chủ cho thấy nhiều thành viên cấp cao trong đảng ưu ái bà Hillary Clinton hơn ông Bernie Sanders trong vòng bầu cử sơ bộ.

Vụ việc đã khiến bà Debbie Wasserman Schultz từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ, làm tổn hại hình ảnh thống nhất của đảng và làm bà Clinton một phen khốn đốn vì vấp phải làn sóng phản đối của những người ủng hộ ông Sanders.

Tuy nhiên, trong ngày 26-7, bà Clinton đã chính thức được đảng Dân chủ đề cử làm đại diện tranh cử tổng thống, sẽ đối đầu với ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.