Nước mía, nước dừa tươi vẫn tăng giá phục vụ nhu cầu giải nhiệt

(PLO)- Nhu cầu dừa uống nước và nước mía mỗi ngày của người dân tăng cao đã thúc đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng 30 - 40% so với hồi đầu năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, TP.HCM bắt đầu đón những cơn mưa đầu mùa, sau nhiều tháng nắng nóng kỷ lục. Dù vậy theo các đơn vị bán lẻ, dừa uống nước và nước mía vẫn bán đắt như "tôm tươi". Điều này kéo theo giá đầu vào của hai mặt hàng cũng tăng cao so với hồi đầu năm.

Ghi nhận chiều 5-5 tại vựa dừa của Phan Hảo (quận Gò Vấp, TP.HCM), dù trời vừa mưa xong nhưng chủ vựa dừa vẫn đang tất bật gửi đơn hàng cho các quán nước.

"Nhiệt độ hôm nay đã dịu lại và có mưa ở Gò Vấp nhưng nhiều quận khác không mưa, chưa kể dự báo thời tiết ngày mai tiếp tục nắng nóng nên đơn hàng vẫn đều đặn"- ông Hảo nói.

Cũng theo ông Hảo, từ đầu tháng 3 trở lại đây, giá dừa uống nước đã tăng 2.000 – 3.000 đồng/trái. Hiện giá bán lẻ tại TP.HCM đối với dừa xiêm loại 1 từ 25.000 đồng trở lên, loại 2 từ 15.000 – 16.000 đồng/trái, và 11.000 – 14.000 đồng/trái đối với loại 3. Ông Hảo cho rằng, nếu nắng nóng tiếp tục diễn ra, rất có thể giá dừa uống nước sẽ tăng tiếp.

dừa uống nước
Một tiệm dừa đã thay đổi giá bán 1 trái dừa xiêm từ 7.000 đồng lên 14.000 đồng và cuối cùng là 16.000 đồng/trái. Ảnh: THU HÀ

Trao đổi với PLO, ông Cao Bá Đăng Khoa, Quyền Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam, cũng thông tin, so với quý I-2024, hiện giá dừa uống nước tăng hơn 30%, lên khoảng 8.000 – 10.000 đồng/trái đối với vườn trồng cùng một loại dừa.

Cùng với đó, giá dừa nguyên liệu (dừa khô) cũng ghi nhận tăng khoảng 40%, lên mức 60.000 - 65.000 đồng/chục đối với thương lái thu mua, và 75.000 - 85.000 đồng/chục đối với nhà máy thu mua.

Ông Khoa cũng dự đoán, giá dừa sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết đang bắt đầu mưa ở TP.HCM, dừa sẽ giữ đà cao ít nhất trong hai tháng nữa.

"Đang chuẩn bị bước vào mùa du lịch, dừa sẽ vẫn được tiêu thụ nhiều, trong khi mùa này dừa đang bị "treo cổ" tức trái nhỏ hơn, sản lượng ít đi. Chưa kể dừa uống nước hiện cũng đang được một số nước như Trung Quốc tăng thu mua nên giá dừa sẽ nhiều khởi sắc"- ông Khoa lí giải.

Cùng với dừa, mía cũng là mặt hàng đang chứng kiến đà tăng về giá. Tại một vựa mía trên đường Nguyễn Văn Công (Gò Vấp) hơn 2 tuần nay đã dán bảng thông báo tăng giá nước mía từ 15.000 đồng/lít lên 18.000 đồng/lít do giá nguyên liệu tăng cao.

nước mía
Giá mía nguyên liệu tăng khiến giá bán lẻ cũng tăng. Ảnh: THU HÀ

Đồng thời giá bán nước mía theo ly tăng từ 9.000 đồng lên 10.000 đồng/ly. Dù vậy, mỗi ngày vựa mía này vẫn bán ra hàng trăm ly nước mía.

Tương tự vựa mía khác trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) cũng thông báo mức giá mới đối với mía thu mua tại vườn U Minh Thượng. Theo đó giá mía nguyên cây chưa cạo là 3.000 đồng/ký, loại cạo sẵn dao động 4.500 - 5.000 đồng/ký, tăng 1.000 - 2.000 đồng/ký các loại.

Theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM, nắng nóng khiến nhu cầu mua sắm các sản phẩm giải nhiệt của người dân tăng cao. Các mặt hàng nước giải khát, nước tăng lực… ghi nhận sức mua tăng 30% so với trước thời điểm nắng nóng kéo dài. Ngoài ra, những mặt hàng giải nhiệt như mật dừa nước, trà tim sen, rau má… tăng 50%.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.