Nước cờ cao của HLV Park Hang-seo ở Asian Cup

(PLO)- Lá thăm may mắn và những con tính cao tay ấn của HLV Park Hang-seo với chỉ tiêu đưa bóng đá Việt Nam vào tốp 100 thế giới có thể trở thành hiện thực trước thời hạn của bản hợp đồng hai năm.

Ngày 4-5, Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm và HLV Park Hang-seo sẽ tham gia lễ bốc thăm vòng chung kết Asian Cup 2019 diễn ra tại UAE với cửa rộng cho đội tuyển Việt Nam lấy vé vào sâu nếu gặp trúng lá thăm may mắn.

Từ thân phận của một đội chiếu dưới nằm ở nhóm hạt giống cuối cùng số 4, ông Park đã tính trước một bước để giúp đội tuyển Việt Nam rơi vào nhóm số 3 với cú nhảy ngoạn mục lên tốp 103 trên bảng xếp hạng FIFA. Nó xuất phát từ việc HLV Park Hang-seo dù sớm đoạt vé chơi vòng chung kết Asian Cup 2019 nhưng ông vẫn rất quyết tâm có điểm ở trận thủ tục cuối cùng vòng bảng trước Jordan.

HLV Park Hang-seo thành công ở vòng chung kết U-23 châu Á. Ảnh: HUY PHẠM

Chính nhờ nỗ lực của đội tuyển qua trận hòa 1-1 sân khách Jordan, bóng đá Việt Nam đã nhảy 10 bậc trên bảng xếp hạng FIFA để đến bây giờ, thầy trò ông Park không nằm trong nhóm đội bị xem là lót đường dễ thương.

Theo đó, AFC đã phân loại hạt giống cho 24 đội tuyển tham dự vòng chung kết Asian Cup 2019 căn cứ vào thứ hạng FIFA tháng 4-2018 và thành tích đã đạt của các đội ở những kỳ Asian Cup đã qua. Với tư cách chủ nhà, đội tuyển UAE đặc cách nằm trong nhóm 1 với các đối thủ sừng sỏ như Iran, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia.

Xuân Trường có nhiều kinh nghiệm ở sân chơi quốc tế.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, ngoại trừ nhóm 1 quá mạnh kể trên, nhóm 2 gồm có Iraq, Trung Quốc, Syria, Uzbekistan, Qatar, Thái Lan, thầy trò ông Park sẽ chơi tốt. Do nằm ở nhóm 3, đội tuyển Việt Nam sẽ không gặp Kyrgyzstan, Lebanon, Palestine, Oman, Ấn Độ, trong khi nhóm 4 dễ chơi hơn với CHDCND Triều Tiên, Philippines, Bahrain, Jordan, Yemen, Turkmenistan.

Với thể thức thi đấu mới ở vòng chung kết Asian Cup 2019 khi chỉ loại 8/24 đội sau vòng bảng, đội tuyển Việt Nam dễ giành vé đi tiếp vào vòng tứ kết. Ngoài hai đội nhất, nhì của 6 bảng đấu sau khi thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, AFC sẽ chọn 4/6 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất vào sâu. Giả sử thầy trò ông Park bắt trúng lá thăm nhẹ nhàng với các đối thủ Philippines hoặc Jordan, Yemen (nhóm 4), Thái Lan, hoặc Syria, Qatar (nhóm 2), không kể đội mạnh nhất ở nhóm 1, thì cơ hội đi tiếp bằng cửa chính là không nhỏ.

Vòng chung kết Asian Cup 2019 khai mạc ngày 5-1 đến ngày 1-2 trên 8 sân vận động của bốn thành phố lớn ở UAE.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.