Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ Madeleine Albright qua đời

(PLO)- Gia đình cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright cho biết bà qua đời hôm 23-3 ở tuổi 84 vì căn bệnh ung thư. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bà Madeleine Albright, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, đã qua đời hôm 23-3 ở tuổi 84. Gia đình bà cho biết nguyên nhân cái chết là do bệnh ung thư, đài RT đưa tin.

“Chúng tôi rất đau lòng thông báo rằng Tiến sĩ Madeleine K. Albright, Ngoại trưởng thứ 64 của nước Mỹ và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ đó, đã qua đời sáng sớm hôm nay. Nguyên nhân là do ung thư” - người thân bà Albright thông báo trên tài khoản Twitter của bà.

Theo gia đình bà Albright, bà là một “nhà đấu tranh không mệt mỏi cho dân chủ và nhân quyền” và một người tị nạn “đã vươn lên tầm cao trong việc hoạch định chính sách của Mỹ, nhận Huân chương Tự do của tổng thống vào năm 2012, một trong những danh hiệu cao quý nhất của quốc gia”.

Vào thời điểm qua đời, bà Albright là giáo sư tại trường Dịch vụ Đối Ngoại Edmund A. Walsh tại Viện Đại học Georgetown, người đứng đầu công ty tư vấn Albright Stonebridge Group, và là chủ tịch của nhóm tư vấn dân sự của Lầu Năm Góc.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright qua đời ở tuổi 84. Ảnh: RT

Bà Albright từng làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc từ năm 1993 đến 1997 trong chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton. Sau đó, bà trở thành Ngoại trưởng Mỹ, người phụ nữ đầu tiên từng giữ chức vụ này, trong nhiệm kỳ thứ 2 của cựu Tổng thống Clinton, từ năm 1997 đến 2001.

Với tư cách đại sứ, bà Albright nổi tiếng với những tuyên bố bảo vệ chiến dịch trừng phạt Iraq do Mỹ dẫn đầu. Vào tháng 5-1996, bà từng cho rằng đó là "cái giá xứng đáng phải trả" khi được hỏi về nửa triệu trẻ em được cho là đã chết trong chiến dịch của Mỹ.

Sau khi rời khỏi chính trường, bà Albright trở thành biểu tượng truyền cảm hứng cho những phụ nữ trẻ muốn tìm kiếm cơ hội và sự tôn trọng ở nơi làm việc. Câu nói ưa thích của bà trong giai đoạn này là: "Có một nơi đặc biệt trong địa ngục dành cho những người phụ nữ không giúp đỡ lẫn nhau", theo hãng tin Reuters.

Cựu ngoại trưởng Mỹ có tên khai sinh là Marie Jana Korbelova, bà chào đời tại Prague, Tiệp Khắc (nay là CH Czech), vào ngày 15-5-1937. Năm bà 2 tuổi, cả gia đình bà di tản sang Anh sau khi Đức quốc xã chiếm đóng Tiệp Khắc. Bà được cho đi học ở Thụy Sĩ năm 10 tuổi và lấy tên là Madeleine.

Bà Madeleine nhập tịch Mỹ vào năm 1957 và kết hôn với ông Joseph Medill Patterson Albright, một doanh nhân nổi tiếng của Mỹ, vào năm 1959. Họ có 2 con gái, nhưng đã ly hôn vào những năm 1980. 

Vào cuối những năm 1960, bà Albright theo học cao học tại Đại học Columbia, nơi bà theo học ông Zbigniew Brzezinski, người sau này đã tuyển bà vào làm việc ở Nhà Trắng sau khi ông trở thành cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.