Nóng Nga-Ukraine sáng 6-6: Có tin thêm tướng Nga thiệt mạng ở Ukraine; Nga nêu lý do tái pháo kích Kiev

(PLO)- Chiến sự thêm nóng ở nhiều mặt trận kể cả Kiev; có thông tin thêm tướng Nga thiệt mạng ở Ukraine; ông Zelensky đến thăm binh sĩ sát Donbass,...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

Ở Kiev

Trong ngày 5-6, đã có thông tin cho rằng Nga đã không kích một cơ sở sửa chữa đường sắt ở thủ đô Kiev, theo hãng tin Reuters.

Hãng thông tấn TASS cùng ngày đưa tin người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov xác nhận Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã tấn công bằng tên lửa có độ chính xác cao vào nhà máy sửa chữa toa xe lửa ở ngoại ô Kiev.

Các cột khói bốc lên sau cuộc pháo kích ở thủ đô Kiev. Ảnh: REUTERS

Các cột khói bốc lên sau cuộc pháo kích ở thủ đô Kiev. Ảnh: REUTERS

Theo phía Nga, cuộc tấn công nhằm tiêu diệt xe tăng T-72 do các nước Đông Âu cung cấp cho Ukraine.

"Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã tấn công tên lửa tầm xa phóng từ trên không vào cơ sở sản xuất ở vùng ngoại ô Kiev để phá hủy xe tăng T-72 và các loại thiết giáp khác do các nước Đông Âu cung cấp" - theo ông Konashenkov.

Kostyantyn Nikitenko - người sống gần cơ sở sửa chữa đường sắt, cho biết anh nghe thấy nhiều tiếng nổ mạnh trong ngày 5-6, theo Reuters.

“Cứ sau 10-30 giây, những vụ nổ tiếp theo lại đến. Với mỗi vụ nổ mới, nó ngày càng mạnh hơn, và tôi có cảm giác rằng nó ngày càng gần hơn" - anh nói và cho biết thêm rằng sau đó anh nhìn thấy cột khói đen cao 100 m bốc lên từ phía sau một tòa nhà gần đó.

Các cột khói bốc lên sau cuộc pháo kích ở thủ đô Kiev. Ảnh: REUTERS

Các cột khói bốc lên sau cuộc pháo kích ở thủ đô Kiev. Ảnh: REUTERS

“Đã lâu không có một cuộc tấn công nào nhằm vào Kiev và có lẽ hầu hết mọi người, bao gồm cả tôi, đều phát triển một loại ảo tưởng rằng điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng tôi. Nhưng đây là một lời nhắc nhở rằng xung đột vẫn đang tiếp diễn" - anh Nikitenko nói.

Ở Sievierodonetsk

Ngày 5-6, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar khẳng định quân đội Ukraine vẫn đang "kháng cự quyết liệt" trước quân Nga ở TP Sievierodonetsk (tỉnh Luhansk, Ukraine), theo hãng thông tấn Ukrinform.

“Ở đó rất nóng, chiến sự vẫn tiếp tục… Điều duy nhất chúng tôi có thể chắc chắn là Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ kháng cự quyết liệt, bởi nếu không thị trấn đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga [...] Quân Nga làm theo kế hoạch, họ muốn tiếp cận biên giới hành chính của các tỉnh Donetsk và Luhansk. Cho đến nay, họ không giữ đúng tiến độ và không thể thực hiện kế hoạch này" - bà Malyar nói với kênh Radio Liberty.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Konashenkov. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Konashenkov. Ảnh: TASS

Ngày 5-6, Cục trưởng Cục Quân sự tỉnh Luhansk - ông Serhiy Haidai cho biết quân đội Ukraine đã đẩy lùi quân Nga tại các khu vực trong TP Sievierodonetsk trong hai ngày qua. Theo ông, quân đội Nga đã kiểm soát 70% TP, nhưng Ukraine đã tiếp tục đẩy lùi quân Nga và giành lại quyền kiểm soát một nửa TP.

Ở Kharkiv

Ngày 5-6, Cục trưởng Cục Quản lý Quân sự Kharkiv - ông Oleh Syniehubov cho biết quân đội Nga một lần nữa nổ súng vào các khu dân cư ở TP này, theo Ukrinform.

"Nga lại đang pháo kích vào các khu dân cư ở trung tâm khu vực" - ông Syniehubov cho biết trên Telegram.

Ông kêu gọi cư dân địa phương ẩn náu trong các hầm tránh bom và nghe theo tiếng còi báo động.

Cũng theo Ukrinform, ở Kharkiv, Nga đang tích cực phòng thủ. Các nỗ lực chính của họ tập trung vào việc nắm giữ các khu vực biên giới phía bắc TP này.

Nga nói về thiệt hại của Ukraine trong 24 giờ qua

Theo TASS, lực lượng tên lửa và pháo binh Nga đã quét sạch 46 sở chỉ huy, 123 đơn vị pháo và súng cối của Ukraine trong 24 giờ qua.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Konashenkov cho biết: “Lực lượng tên lửa và pháo binh đã tấn công các mục tiêu sau: 46 sở chỉ huy, 123 đơn vị pháo và súng cối tại các vị trí khai hỏa và 498 khu vực tập trung nhân lực và khí tài quân sự của Ukraine”.

Theo ông Konashenkov, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã quét sạch các sở chỉ huy của các lữ đoàn cường kích số 81 và 95 cũng như các xưởng sửa chữa khí tài quân sự của Ukraine.

Có thông tin thêm tướng Nga thiệt mạng ở Ukraine

Ngày 5-6, phóng viên thuộc kênh truyền hình nhà nước Nga - ông Alexander Sladkov cho biết Thiếu tướng Roman Kutuzov của Nga đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine, Reuters đưa tin.

Cụ thể, thông tin trên được phóng viên Sladkov đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram. Tuy nhiên, nhà báo này không cho biết chính xác Thiếu tướng Kutuzov bị giết khi nào và ở đâu.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Nga không cập nhật số liệu thương vong chính thức của nước này ở Ukraine kể từ ngày 25-3. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh ngày 5-6 dự đoán Nga có thể đã chịu tổn thất đáng kể về nhân lực khi mất đi nhiều các sĩ quan cấp trung và cấp dưới ở Ukraine.

Ông Zelensky thăm các binh sĩ gần Donbass

Ngày 5-6, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết ông đã đến thăm hai thị trấn gần các điểm nóng ở miền đông Ukraine sau cuộc gặp gỡ quân đội ở TP Zaporizhzhia, theo Reuters.

“Sau đó tôi cùng người đứng đầu văn phòng [của tôi] đi về phía đông. Chúng tôi đã ở Lysychansk và Soledar" - ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm.

“Tôi tự hào về tất cả những người tôi gặp, những người tôi bắt tay, những người mà tôi đã kết nối và đã bày tỏ sự ủng hộ của tôi" - ông nói thêm.

TP Lysychansk thuộc tỉnh Luhansk và Soledar thuộc tỉnh Donetsk. Hai tỉnh này của Ukraine được gọi là Donbass, trọng tâm trong chiến dịch của Nga ở miền đông Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.