Nóng Nga-Ukraine: Kiev nói Nga tấn công thất bại, Nga đưa ra số thương vong lính Ukraine

(PLO)- Trong khi Kiev nói Nga tấn công thất bại ở hướng TP Kupiansk, Lyman thì Moscow công bố thương vong của lính ở các vùng này trong ngày 21-1; Nga cảnh cáo trả đũa mạnh tay nếu phương Tây gửi vũ khí cho Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Ngày 22-1, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết quân Nga tập trung nỗ lực tiến công ở hướng Bakhmut (tỉnh Donetsk). Quân Nga còn tấn công nhưng không thành công ở các hướng tỉnh Zaporizhzhia, TP Avdiivka và Lyman (đều ở tỉnh Donetsk). Ở hướng TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), làng Novopavlivka (tỉnh Donetsk) và TP Kherson (tỉnh Kherson), quân Nga giữ thế phòng thủ, hãng thông tấn Ukrinform cho hay.

. Ngày 22-1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết lính Nga thuộc quân khu phía Tây đã đánh bại nhân lực của các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 14 và 92 của quân đội Ukraine ở tỉnh Kharkiv và Lugansk. Ông Konashenkov nói rằng trong ngày 21-1, quân Nga đã loại bỏ hơn 50 lính Ukraine ở TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), hãng thông tấn TASS đưa tin.

Cũng theo ông Konashenkov, ngày 21-1, quân Nga đã loại bỏ hơn 80 lính Ukraine ở TP Lyman (tỉnh Donetsk). Ngoài ra, một xe chiến đấu bộ binh, năm xe bọc thép chiến đấu và một xe bán tải đã bị phá hủy.

Hiện phía Ukraine chưa bình luận về con số thương vong này.

Lính Ukraine đứng bên chiếc xe tăng ở TP Bakhmut, tỉnh Donetsk hôm 13-1-2023. Ảnh: REUTERS

Lính Ukraine đứng bên chiếc xe tăng ở TP Bakhmut, tỉnh Donetsk hôm 13-1-2023. Ảnh: REUTERS

. Ngay 22-1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga đang có những bước tiến ở tỉnh Zaporizhzhia, theo hãng tin Reuters.

Bộ Quốc phòng cho biết: "Trong các chiến dịch tấn công theo hướng Zaporizhzhia, các đơn vị của Quân khu phía Đông đã kiểm soát được các vị trí thuận lợi hơn".

Theo Bộ này, quân Nga đã gây thương vong cho lính Ukraine và phá hủy các thiết bị bao gồm xe chiến đấu, pháo và đánh chặn hai tên lửa của hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS của Ukraine.

Trước đó, vào ngày 21-1, hãng tin AFP dẫn lời quân đội Nga cho biết Nga đã mở một cuộc tấn công ở tỉnh này sau nhiều tháng mặt trận “im ắng”.

. Trước thông tin về tình hình Zaporizhzhia, phía Ukraine khẳng định không có cuộc tấn công quy mô lớn nào ở tỉnh Zaporizhzhia, theo Ukrinform.

Đại tá Yevhen Yerin - Lãnh đạo Trung tâm Báo chí Chung của Lực lượng Phòng vệ Ukraine ở hướng Tavriya nói: "Với tình hình ở khu vực Zaporizhzhia, quân Nga không tấn công tích cực cũng như quy mô lớn".

Ông Yerin cũng lưu ý rằng quân Nga thường xuyên cố gắng tấn công các vị trí của quân đội Ukraine với các nhóm nhỏ lên đến 10 người. Nga đã từng có được những thành công nhất định ở một số khu vực, nhưng hiện tại, tất cả các vị trí phòng thủ của Ukraine đã được chiếm lại, theo ông Yerin.

Người phụ nữ ôm con mèo của mình sau khi con mèo được giải cứu khỏi đống đổ nát do nhà pháo kích ở TP Dnipro, tỉnh Dnipropetrovsk hôm 15-1-2023. Ảnh: REUTERS

Người phụ nữ ôm con mèo của mình sau khi con mèo được giải cứu khỏi đống đổ nát do nhà pháo kích ở TP Dnipro, tỉnh Dnipropetrovsk hôm 15-1-2023. Ảnh: REUTERS

. Ngày 22-1, quân Nga tiếp tục pháo kích một số khu vực ở Ukraine, theo Ukrinform.

Cụ thể, ở tỉnh Kharkiv, Nga nã pháo vào làng Petrivka khiến một người chết, dội pháo vào TP Vovchansk khiến một khu chung cư và một ngôi nhà bị hư hại, một người bị thương.

Ở tỉnh Kherson, Nga nã pháo vào một khu dân cư và một trường học ở TP Oeshky gây hư hại cửa kính, rất may không có thương vong.

Ở tỉnh Zaporizhzhia, quân Nga bắn tên lửa S-300 vào hai ngôi làng, gồm Lezhyne Boiaro-Lezhychi. Hậu quả là nhà cửa và cơ sở hạ tầng của làng Lezhyne còn làng Boiaro-Lezhychi không chịu thiệt hại về người và của.

Ở tỉnh Sumy, Nga tiếp tục dùng súng cối bắn vào làng Boiaro-Lezhychi, không gây thiệt hại về người và của.

Các diễn biến khác

. Ngày 22-1, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Eirik Kristoffersen cho biết tính từ thời điếm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24-2-2022 đến nay, có khoảng 180.000 lính Nga thiệt mạng hoặc bị thương ở Ukraine, trong khi con số này của Ukraine là 100.000 người và khoảng 30.000 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc chiến, theo AFP.

. Ngày 22-1, Pháp và Đức cam kết ủng hộ vững chắc cho Ukraine và tiếp tục củng cố Liên minh châu Âu (EU) nhân dịp kỷ niệm 60 năm hiệp ước hữu nghị sau Thế chiến thứ hai trong hội nghị cấp cao được tổ chức ở Paris, theo đài ABC News.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không loại trừ khả năng gửi xe tăng Leclerc tới Ukraine và đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp làm việc để thúc đẩy ý tưởng này.

Lính Ukraine bắn pháo BM-21 Grad ở TP Bakhmut, tỉnh Donetsk hôm 15-1-2023. Ảnh: REUTERS

Lính Ukraine bắn pháo BM-21 Grad ở TP Bakhmut, tỉnh Donetsk hôm 15-1-2023. Ảnh: REUTERS

Về phía Đức, ông Scholz không bình luận về việc Đức có đồng ý gửi xe tăng Leopards cho Ukraine hay không mà ông nhấn mạnh những gì nước ông đã cung cấp. Ông cũng nói rằng quyết định chuyển giao vũ khí sẽ được đưa ra với sự phối hợp của các đồng minh bao gồm Mỹ.

Sau đó, phát biểu trên kênh truyền hình Pháp LCI TV, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Đức sẽ không cản trở nếu Ba Lan muốn gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, theo hãng tin Reuters.

. Ngày 22-1, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine để tấn công Nga hoặc chiếm đất của Nga sẽ dẫn đến việc Moscow sẽ sử dụng vũ khí mạnh hơn để trả đũa, theo hãng thông tấn TASS.

Ông Volodin viết trên Telegram: "Việc cung cấp vũ khí tấn công cho Kiev sẽ dẫn đến thảm họa toàn cầu. Nếu Mỹ và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gửi vũ khí mà Ukraine sẽ để tấn công các thành phố yên bình hoặc nỗ lực chiếm đóng vùng đất của chúng tôi - mối đe dọa mà Ukraine đã và đang thực hiện. Điều này sẽ kích động hành động trả đũa bằng cách sử dụng vũ khí mạnh hơn".

Ông chỉ trích quan điểm rằng cường quốc hạt nhân sẽ không dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở những cuộc chiến quy mô nhỏ, ông cho rằng chỉ có những cường quốc chưa bị đặt vào tình thế mà người dân, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia mới có lập luận này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.