Nóng Nga-Ukraine chiều 2-6: Quân Nga đang ở trung tâm Sievierodonetsk, Mỹ tính gửi máy bay không người lái cho Ukraine

(PLO)- Nga đang cố gắng củng cố và mở rộng quyền kiểm soát ở TP Sievierodonetsk của Ukraine và tiến gần hơn đến việc giành được thắng lợi quan trọng ở khu vực Donbass.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Theo hãng tin Reuters, ngày 2-6, các lực lượng Nga đã cố gắng củng cố và mở rộng quyền kiểm soát ở TP Sievierodonetsk (tỉnh Luhansk của Ukraine), cũng như tiến gần hơn đến việc giành được thắng lợi quan trọng ở khu vực Donbass.

Theo Reuters, sau nhiều ngày giao tranh ác liệt xung quanh Sievierodonetsk, quân đội Nga đang dần xuất hiện trên các đường phố trung tâm TP này. Ukraine cho biết khoảng 70% TP Sievierodonetsk nằm dưới sự kiểm soát của Nga, với việc quân đội Nga đang ở trung tâm TP.

"Nga đang tấn công khu định cư Sievierodonetsk" - Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, đồng thời nói thêm rằng các lực lượng Nga cũng đang tấn công ở các khu vực khác ở phía đông và đông bắc.

Các quan chức khác cho biết ít nhất 4 dân thường thiệt mạng và 10 người bị thương ở phía đông và đông bắc.Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

. Theo hãng tin Al Jazeera, Bộ Quốc phòng Anh cũng xác nhận Nga đang đạt được những bước tiến ổn định ở Severodonetsk.

Tuy nhiên, dù đạt được các bước tiến như vậy, các lực lượng Nga đã chịu tổn thất trong quá trình kiểm soát thành phố và có nguy cơ mất đà khi chuyển sang tập trung tiến công ở các khu vực lân cận ở tỉnh Donetsk.

Đống đổ nát sau một cuộc oanh tạc ở tỉnh Donetsk. Ảnh: REUTERS

Đống đổ nát sau một cuộc oanh tạc ở tỉnh Donetsk. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo thông tin tình báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh cho biết đoạn sông Siverskyy Donets (khu vực nằm giữa các TP Severodonetsk và Lysychansk và thị trấn Lyman) vẫn thuộc quyền kiểm soát của Ukraine.

Vì thế, theo phía Anh, các lực lượng Nga sẽ phải cần thời gian để thiết lập lại các cuộc vượt sông và các cuộc tấn công tiếp theo vào tỉnh Donetsk, nơi các lực lượng Ukraine đã thiết lập các vị trí phòng thủ.

"Làm như vậy có nguy cơ mất đi một số động lực mà Nga đã đạt được trong tuần trước" - theo Bộ Quốc phòng Anh.

Nga-Mỹ hầu như không liên lạc với nhau

Theo hãng tin Sputnik ngày 2-6, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov cho biết Nga và Mỹ hiện hầu như không có liên lạc với nhau.

"Bây giờ tất cả các liên lạc đều không có" - ông Peskov nói khi được hỏi liệu Điện Kremlin và Nhà Trắng của Mỹ có liên lạc gì với nhau không.

Mỹ lên kế hoạch bán máy bay không người lái cho Ukraine

Theo hãng tin Reuters ngày 2-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch bán cho Ukraine bốn máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle. Các máy bay này có khả năng mang cùng lúc tám tên lửa Hellfire, và được tin là có thể giúp Kiev ngăn chặn bước tiến của Nga.

Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle. Ảnh: REUTERS

Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, theo các nguồn thạo tin, việc bán các máy bay không người lái do công ty General Atomics sản xuất có khả năng bị Quốc hội phản đối.

Ukraine đã sử dụng một số loại hệ thống máy bay không người lái tầm bắn ngắn hơn để ngăn chặn các lực lượng Nga, trong đó có AeroVironment (AVAV.O) RQ-20 Puma AE và Bayraktar-TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh sẽ gửi thêm tên lửa đến Ukraine

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 2-6 dẫn nguồn tin từ đài CNN cho biết Anh sẽ gửi cho Ukraine nhiều bệ phóng tên lửa để giúp Kiev tự vệ trước Nga.

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Anh - ông Ben Wallace cho biết Anh sẽ gửi các bệ phóng M270 có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 80 km. Theo ông, điều này giúp "tăng cường đáng kể năng lực của các lực lượng Ukraine”.

Các tên lửa đã phá hủy nhiều công trình ở tỉnh Donetsk. Ảnh: REUTERS

Các tên lửa đã phá hủy nhiều công trình ở tỉnh Donetsk. Ảnh: REUTERS

Động thái này được “phối hợp chặt chẽ” với việc Mỹ quyết định cung cấp cho Ukraine Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS).

Theo ông, Wallace: “Khi chiến thuật của Nga thay đổi, chúng tôi cũng phải hỗ trợ Ukraine. Những hệ thống tên lửa phóng nhiều lần có năng lực cao này sẽ cho phép những người bạn Ukraine của chúng tôi bảo vệ chính mình tốt hơn trước các loại pháo tầm xa của Nga".

Chính phủ Anh cũng cho biết quân đội Ukraine sẽ được đào tạo về cách sử dụng các bệ phóng tại Anh, để có thể phát huy tối đa hiệu quả của các bệ phóng.

Thụy Sĩ ngăn Đan Mạch cung cấp vũ khí cho Ukraine

Theo hãng tin Sputnik ngày 2-6, dù cùng với Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga, Thụy Sĩ vẫn nhấn mạnh lập trường trung lập khi ngăn chặn việc cung cấp cho Ukraine các vũ khí từ Đức, Ba Lan và bây giờ là Đan Mạch.

Theo Sputnik, giới chức trách Thụy Sĩ xác nhận rằng nước này đã từ chối yêu cầu từ Đan Mạch về việc cung cấp tàu sân bay bọc thép loại Piranha III cho Ukraine.

Theo Đài phát thanh Đan Mạch, nước này đã bán khoảng 20 tàu sân bay bọc thép cho Thụy Sĩ, song Thụy Sĩ chỉ được chuyển giao chúng nếu Bern cho phép. Ban Thư ký các vấn đề kinh tế của Thụy Sĩ (SECO) cho biết trước đó họ đã nhận được đề nghị tương tự từ Đức về việc gửi xe tăng và đạn dược. Cuối cùng, tất cả các yêu cầu đều bị từ chối với lý do Thụy Sĩ là nước trung lập.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.