Nổ nhà máy hóa chất lớn nhất thế giới tại Đức

(PLO)- Nổ nhà máy hóa chất lớn nhất thế giới BASF ở Đức, bốn người chết, nhiều người mất tích và bị thương.

11 giờ 30 phút trưa 17-10 (giờ địa phương) xảy ra một vụ nổ nghiêm trọng tại trụ sở chính và là nhà máy của Công ty hóa chất BASF ở TP Ludwigshafen thuộc bang Rheinland-Pfalz (Đức).

Theo người dân địa phương, tiếng nổ chấn động cả TP, cửa sổ nhiều nhà gần đó nứt vỡ. Hình ảnh cho thấy lửa và khói đen bốc cao cả trăm mét.

Khói và lửa bốc cao từ nhà máy hóa chất Ludwigshafen (Đức) ngày 17-10.

Khói và lửa bốc cao từ Nhà máy hóa chất Ludwigshafen (Đức) ngày 17-10. Ảnh: REUTERS

Người dân TP Ludwigshafen và TP Mannheim kế bên được yêu cầu ở trong nhà, đóng kín cửa vì khói đen từ vụ nổ phủ đầy khu vực. Người dân sống gần khu vực nhà máy có dấu hiệu khó thở.

Thông tin ban đầu theo thông cáo của Công ty BASF, có một số người mất tích và một số người bị thương. Tuy nhiên, hãng tin AFP (Pháp) cho biết có bốn người chết.

Người dân Ludwigshafen và Mannheim được yêu cầu ở trong nhà, đóng kín cửa.

Người dân Ludwigshafen và Mannheim được yêu cầu ở trong nhà, đóng kín cửa. Ảnh: TWITTER

Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra. Theo Công ty BASF, nguyên nhân vụ nổ nhiều khả năng do có sự cố ở một đường ống dùng vận chuyển các chất lỏng và khí lỏng có thể phát cháy.

“Sự cố trong một đường ống đã dẫn đến một vụ nổ và kéo theo lửa phát cháy. Một số người bị thương, một số người vẫn đang mất tích” - theo người phát ngôn BASF Ursula von Stetten.

Lính cứu hỏa đang cố gắng dập lửa từ vụ cháy nổ nhà máy BAFS ở Ludwigshafen (Đức) ngày 17-10.

Lính cứu hỏa đang cố gắng dập lửa từ vụ cháy nổ Nhà máy BAFS ở Ludwigshafen (Đức) ngày 17-10. Ảnh: REUTERS

BAFS là một trong những công ty sản xuất hóa chất thuộc hàng lớn nhất thế giới với 122.000 nhân viên trên toàn cầu. Chỉ nhà máy ở Ludwigshafen đã có đến 33.000 công nhân làm việc.

Sản phẩm của Công ty BAFS là các sản phẩm công nghiệp như các dung môi hòa tan, các loại keo, các chất hóa dầu, nhựa, phân bón.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.