Nỗ lực lần hai mở hành lang nhân đạo ở Mariupol lại đi vào ngõ cụt

(PLO)- Lần thứ hai Ukraine và Nga dàn xếp mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân ở TP cảng Mariupol và TP Volnovakha, song nỗ lực lại lần nữa thất bại.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết một hành lang nhân đạo ở TP cảng Mariupol và TP Volnovakha đã được thiết lập vào sáng 6-3. Các quan chức Mariupol xác nhận rằng việc sơ tán dân thường dự kiến bắt đầu vào buổi trưa và cho biết lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài từ 10 giờ đến 21 giờ (theo giờ địa phương), đài RT đưa tin.

Đây là lần thứ hai Moscow và Kiev nỗ lực dàn xếp hành lang nhân đạo, song cuộc sơ tán lại một một lần nữa thất bại. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc chính quyền Kiev đã không tuân thủ “các thỏa thuận mà hai bên đã nhất trí về thiết lập hành lang nhân đạo”.

Tuy nhiên, Tỉnh trưởng Donetsk - ông Pavlo Kirilenko cho biết dòng di tản không thể rời khỏi Mariupol vì lực lượng Nga bắt đầu các cuộc pháo kích vào TP.

Người dân Ukraine lên tàu di cư sang các nước láng giềng. Ảnh: REUTERS

Ngày 6-3, Giáo hoàng Francis nỗ lực kêu gọi hòa bình tại Ukraine, thiết lập hành lang nhân đạo và các bên nên trở lại đàm phán.

“Những dòng sông máu và nước mắt đang chảy ở Ukraine. Ở đó, nhu cầu nhân đạo đang tăng lên từng giờ” - ông nói.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Nga đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bàn về vấn đề Ukraine. Trong cuộc điện đàm, ông Putin nói với ông Erdogan rằng Moscow sẵn sàng đối thoại để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Ukraine, song bất kỳ nỗ lực nào để kéo dài đàm phán đều sẽ “chuốc lấy thất bại”.

Điện Kremlin cho biết sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt "chỉ khi Kiev ngừng chiến đấu và thực hiện các yêu cầu của Nga".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.