Nhóm tác chiến Nỗ lực AĐD-TBD của Úc chính thức thăm cảng Manila, Philippines

(PLO)- Nhóm tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 21 (IPE21) gồm ba tàu thuộc Hải quân Hoàng gia Úc chính thức cập cảng Manila trong chuyến thăm cảng kéo dài ba ngày.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo Gmanetwork (Philippines) đưa tin Nhóm tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 21 (IPE21) của Úc ngày 26-9 đã cập cảng Manila trong chuyến thăm cảng kéo dài ba ngày.

Chuyến thăm của ba tàu Hải quân Hoàng gia Úc này thuộc khuôn khổ IPE21 của Canberra nhằm thu hút các đối tác Đông Nam Á trong việc tăng cường an ninh khu vực.

Nhóm tác chiến Nỗ lực AĐD-TBD của Úc chính thức thăm cảng Manila, Philippines. Ảnh: HẢI QUÂN ÚC

Trong chuyến thăm, các quan chức của Úc và Philippines sẽ tổ chức các cuộc hội thảo, buổi workshop và các cuộc trao đổi trực tuyến về các vấn đề khu vực như an ninh hàng hải, phụ nữ, hòa bình và an ninh, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Nhóm Tác chiến IPE21 của Úc gồm ba tàu thuộc Hải quân Hoàng gia Úc là tàu tấn công đổ bộ HMAS Canberra, tàu hộ vệ tên lửa HMAS Anzac và tàu tiếp dầu HMAS Sirius

Các tàu này dự kiến sẽ cập cảng Manila tại Philippines từ ngày 26-9 đến ngày 29-9.

Theo Gmanetwork, chuyến thăm cảng của Úc diễn ra một ngày sau cuộc tập trận Lumbas giữa hải quân Úc và Philippines, trong đó tàu chiến của hai bên đã tổ chức một loạt các cuộc diễn tập trên biển.

Các cuộc tập trận chủ yếu tập trung vào hoạt động huấn luyên cao cấp và khả năng tương tác, nhằm tăng cường lợi ích của cả hai quốc gia trong việc nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải và xây dựng lực lượng.

Trong một tuyên bố qua email, ông Steven J. Robinson - đại sứ Úc tại Philippines – cho biết: “Chuyến thăm này phản ánh tinh thần của tình bạn và tình đoàn kết (trong tiếng Philippines là bayanihan) nhân dịp Lễ kỷ niệm bảy năm thiết lập quan hệ ngoại giao của chúng ta”.

“Nó cũng thể hiện sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác ngày càng tăng giữa Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) và Lực lượng Vũ trang Philippines” – ông Robinson cho biết.

Úc bắt đầu triển khai IPE21 vào cuối tháng 8 và khuôn khổ tập trận này sẽ kéo dài ba tháng, với sự tham gia của khoảng 700 thành viên, bao gồm binh lính ADF và nhân viên quốc phòng dân sự Úc cùng thành viên lực lượng hải quân từ các quốc gia đối tác.

Đây là hoạt động thường niên của ADF nhằm tăng cường sự tham gia và quan hệ đối tác với các lực lượng an ninh trong khu vực.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc tập trận IPE đã không được tổ chức trong năm 2020. Trong năm nay, các hoạt động của IPE sẽ được điều chỉnh, chủ yếu bao gồm các chuyến thăm cảng không tiếp xúc, các hội thảo trực tuyến và các hoạt động trên biển.

Về phía đối tác Philippines có sự tham dự của Đại tá Constancio Reyes Jr - thuyền trưởng của Hải quân Philippines, giữ chức vụ Phó Tư lệnh IPE21.

“Chúng tôi đánh giá cao cơ hội này để làm việc với bạn bè và đối tác của chúng tôi trong khu vực để tăng cường khả năng tương tác, cải thiện sự phối hợp của chúng tôi và củng cố cam kết chung của chúng tôi đối với một khu vực ổn định” - Chỉ huy Nhóm Đặc nhiệm IPE21 Commodore Mal Wise cho biết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.