NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường

(PLO)- Trong những ngày gần đây, tỉ giá giữa VND và đôla Mỹ có sự dịch chuyển khá mạnh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng những diễn biến về tỉ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu. Vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỉ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỉ giá biến động hằng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong khi đó, trên thế giới, đồng đôla Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn.

"Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ” - bà Hồng nhấn mạnh.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Ngoài ra, bà Hồng cũng cho rằng tỉ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp... Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỉ giá không cao.

Điểm nữa là NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Do đó trong thời gian tới đây, NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường. 

Sau khi tăng tỉ giá USD/VND thêm 100 đồng một ngày trước, hôm nay (24-11), giá USD các ngân hàng lại tiếp tục tăng giá bán USD thêm 100 đồng nữa. Tính từ đầu tháng tới nay, tỉ giá đã tăng thêm hơn 2%.

Cụ thể, tỉ giá trung tâm do NHNN công bố vào sáng nay ở mức 22.131 VND/USD, cao hơn 13 đồng so với ngày hôm qua và là mức cao kỷ lục mới từ khi tỉ giá trung tâm được thiết lập vào đầu năm 2016.

Vietcombank niêm yết giá mua bán USD ở mức ngang bằng với NHNN. Trong khi đó, tại Eximbank và BIDV đồng loạt đẩy giá bán ra cao hơn mức giá trần theo quy định của NHNN khoảng 5 đồng. Cụ thể giá mua vào-bán ra ở Eximbank là 22.710-22.795 VND/USD, còn tại Ngân hàng BIDV là 22.730-22.794 VND/USD. Tức là giá mua vào tăng thêm 140 đồng/đôla so với một ngày trước.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.