Nhật sẽ phản đối Mỹ nếu báo cáo của Wikileaks là chính xác

(PLO) – Hãng tin Tân Hóa cho biết, Nhật Bản sẽ không xem nhẹ và sẽ phản đối chính phủ Mỹ nếu các báo cáo về việc NSA tiến hành gián điệp chính phủ Nhật Bản là đúng sự thật.
Theo WikiLeaks tiết lộ, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nhắm mục tiêu gián điệp vào các công ty Nhật Bản, các quan chức chính phủ cao cấp, cố vấn chính phủ và thậm chí cả Thủ tướng Shinzo Abe ít nhất từ tháng 09-2006 đến tháng 09-2007.
Hơn nữa, theo Wikileaks, một trong những báo cáo nghe lén của NSA có thể đã được chia sẻ với chính phủ Úc, Canada, Anh và New Zealand.
"Nếu điều này là đúng thì thật sự vô cùng đáng tiếc. Chúng tôi cần đưa ra một bản kháng nghị. Nhưng chính phủ Nhật Bản trước hết phải xác minh điều đó", hãng tin Tân Hoa dẫn lời một quan chức Nhật Bản giấu tên cho biết.

Theo Wikileaks, danh sách mục tiêu nghe lén điện thoại của NSA bao gồm Văn phòng Nội các Nhật Bản, ngân hàng trung ương, các bộ tài chính và kinh tế cũng như trợ lý Tổng thư ký nội các Yoshihide Suga.

Nhật sẽ phản đối Mỹ nếu các báo cáo về việc NSA gián điệp Nhật là đúng sự thật (ảnh: AFP)

NSA đã thu thập thông tin về nhiều vấn đề, bao gồm nông nghiệp và sản xuất hàng nhập khẩu Nhật Bản, xung đột thương mại, lập trường của Nhật Bản trong các cuộc đàm phán Tổ chức Thương mại Thế giới, những tiến bộ công nghệ của các công ty Nhật Bản cũng như các chính sách môi trường và năng lượng quốc gia.
Vụ bê bối mới nhất này có thể làm tổn hại mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nhật Bản là mục tiêu mới nhất của NSA mà được phát hiện bởi WikiLeaks.
Không chỉ riêng Nhật Bản, gần đây Wikileaks cũng công bố các tài liệu liên quan đến việc NSA nghe trộm các quan chức cấp cao của Pháp, Ả Rập và Đức.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.