Nhật sắp ra mắt tàu hỏa ‘tàng hình’

(PLO)- Con tàu dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 2018.

Hãng tin BBC hôm 4-4 cho biết một kiến trúc sư Nhật Bản tên Kazuyo Sejima vừa thiết kế một loại tàu hỏa “tàng hình” với bề mặt bán trong suốt và có tính phản chiếu nhằm giúp con tàu tiệp màu với cảnh quan.

Nhật sắp ra mắt tàu hỏa ‘tàng hình’ ảnh 1
Một phần mô hình con tàu “tàng hình” của kiến trúc sư Kazuyo Sejima. Ảnh: BBC/Kazuyo Sejima

Về phần bên trong, công ty đảm nhận sản xuất con tàu Seibu Group cho biết họ muốn các toa tàu được thiết kế trông như một phòng khách để hành khách có thể cảm thấy thoải mái.

Mô hình của kiến trúc sư Sejima cho thấy lớp phủ ngoài của con tàu trông khá giống một lớp gương khiến con tàu trở nên “vô hình”. Sejima cho biết bà thiết kế con tàu theo hướng mềm mại và hòa trộn vào cảnh quan.

Nhật Bản thường xuyên sử dụng các công nghệ mới nhất cho hệ thống tàu hỏa tại nước này. Loại phương tiện này tại Nhật được đánh giá là một trong những hệ thống tàu hỏa nhanh nhất và có chất lượng tốt nhất thế giới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.