Nhật phản đối tòa án Trung Quốc kê biên tàu

Cuối tuần trước, tòa án ở Thượng Hải đã phán quyết tịch thu tàu Baosteel Emotion của Công ty Vận tải biển Mitsui OSK Lines (Nhật) neo tại Chiết Giang (TQ) căn cứ bản án đã tuyên vào cuối năm 2007.

Sự việc bắt nguồn tận năm 1936. Công ty tiền thân của Mitsui OSK Lines là Daido Shipping thuê hai tàu của Công ty Vận tải biển Trung Vệ (TQ). Sau đó, hải quân Nhật hoàng sung công hai tàu này và hai tàu đã chìm năm 1944. Năm 1988, Công ty Trung Vệ kiện đòi tiền thuê tàu và tiền bồi thường thiệt hại. Đến ngày 7-12-2007, tòa án ở TQ đã yêu cầu hãng tàu Mitsui OSK Lines bồi thường 28,4 triệu USD.

AFP đưa tin ngày 21-4, Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố quan hệ Nhật-TQ đã bình thường hóa từ năm 1972 có nguy cơ bị đe dọa. Ông cho rằng điều này có thể làm cho các doanh nghiệp Nhật e ngại làm ăn ở TQ và Nhật đang chờ đợi các biện pháp thích hợp từ TQ.

Hãng tin Kyodo (Nhật) ghi nhận đây là lần đầu tiên tài sản của một doanh nghiệp Nhật bị TQ kê biên trong quá trình tố tụng xuất phát từ trước chiến tranh. Trong tuyên bố chung năm 1972 về bình thường hóa quan hệ Trung-Nhật, TQ đã tuyên bố không yêu cầu Nhật bồi thường chiến tranh. Tháng trước, lần đầu tiên tòa án ở Bắc Kinh đã thụ lý đơn kiện các doanh nghiệp Nhật đã ép buộc các công dân TQ lao động trong nhà máy, hầm mỏ trong chiến tranh. Trước nay theo tuyên bố chung năm 1972, tòa không nhận loại đơn này.

H.DUY

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.