Nhật – Mỹ lên kế hoạch hành động chung khi Đài Loan ‘có biến’

(PLO)- Theo một số nguồn tin của chính phủ Nhật, Tokyo và Washington đã phác thảo kế hoạch hành động chung trong trường hợp Bắc Kinh tấn công Đài Loan.

Hôm 23-12, hãng tin Kyodo dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ Nhật cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật và quân đội Mỹ đã phác thảo kế hoạch hành động chung trong trường hợp Bắc Kinh tấn công Đài Loan.

Theo các nguồn tin, Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã đề xuất với lực lượng phòng vệ Nhật lập một kế hoạch hoạt động chung.

Theo kế hoạch, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ thiết lập căn cứ tấn công tạm thời trong giai đoạn đầu khi Đài Loan "gặp nạn" ở trên quần đảo Nansei nằm phía tây nam của Nhật, kéo dài từ tỉnh Kagoshima, Okinawa đến Đài Loan. Hiện tại, tỉnh Okinawa là nơi tập hợp phần lớn căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật.

Dự kiến, có 40 địa điểm tiềm năng để hai bên có thể thảo luận chọn lựa xây căn cứ. Chuỗi đảo Nansei hiện có khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ, bao gồm cả những hòn đảo không có người ở.

Các nguồn tin cho biết hầu hết các đảo mà phía Nhật đã triển khai hoặc có kế hoạch triển khai các đơn vị tên lửa đều nằm gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Cụ thể như các đảo Amami, Oshima, Miyako và Ishigaki.

Theo các nguồn tin, quân đội Mỹ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng phòng vệ Nhật để gửi quân đến khu vực quần đảo Nansei này trong trường hợp Đài Loan xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật tập trận chung tại Trại Hansen, Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: US ARMY

Các nguồn tin tiết lộ điều kiện mà quân đội Mỹ sẽ lập căn cứ tạm thời là khi chính phủ Nhật nhận định rằng xung đột quân sự giữa Bắc Kinh và Đài Loan sẽ làm tổn hại đến hòa bình và an ninh của Nhật Bản.

Trong kịch bản như vậy, quân đội Mỹ sẽ triển khai hệ thống tên lửa pháo cơ động cao của mình đến vị trí căn cứ tạm thời trong khi lực lượng phòng vệ Nhật sẽ đảm nhiệm việc hỗ trợ hậu cần bằng cách cung cấp đạn dược và nhiên liệu. Các nguồn tin cho biết thêm, để tránh bị tấn công, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ thay đổi các địa điểm căn cứ.

Tuy nhiên, việc triển khai như vậy sẽ khiến các hòn đảo của Nhật trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Trung Quốc, gây nguy hiểm cho người dân trên đảo. Do vậy, theo các nguồn tin, cần có những thay đổi pháp lý ở Nhật Bản để hiện thực hóa kế hoạch này.

Các nguồn tin cho biết Nhật và Mỹ có thể sẽ bắt đầu làm việc để chính thức hóa kế hoạch hành động chung khi những các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao và Quốc phòng hai bên vào đầu tháng 1-2022 trong khuôn khổ đối thoại chiến lược “2+2”.

Hãng tin Kyodo phỏng đoán động thái này của Nhật và Mỹ có thể sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ Trung Quốc. Trung Quốc vốn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai đan chờ thống nhất và Bắc Kinh sẽ có thể dùng vũ lực để đưa hòn đảo trở về nếu cần.  

Trước đó, vào hồi tháng 4, lãnh đạo của Nhật và Mỹ đã nhấn mạnh trong một thông cáo chung về tầm quan trọng của "hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan". Đây là lần đầu tiên sau nửa thế kỷ, hai bên đề cập đến Đài Loan trong một thông cáo chung.

Trong một sự kiện ở Đài Loan vào đầu tháng 12, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo cho biết Đài Loan xảy ra trường hợp khẩn cấp nào cũng là tình huống khẩn cấp đối với Nhật và đối với liên minh Nhật - Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.