Nhật Bản xây bảo tàng đảo tranh chấp với Trung Quốc

(PL)- Nhật Bản ngày 25-1 khai trương một viện bảo tàng ở trung tâm thủ đô Tokyo để trưng bày các hiện vật khẳng định chủ quyền của nước này đối với hai hòn đảo đang xảy ra tranh chấp với các quốc gia láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc (TQ).

Theo hãng tin AFP, viện bảo tàng do chính phủ Nhật Bản quản lý và sẽ là nơi trưng bày các loại bản đồ, hình ảnh nhằm khẳng định chủ quyền của nước này đối với hai quần đảo tranh chấp với TQ là Senkaku (mà TQ gọi là quần đảo Điếu Ngư) và quần đảo Takeshima (mà Hàn Quốc gọi là Dokdo). Hai quần đảo này lần lượt là trung tâm của các căng thẳng tồn tại khó giải quyết trong mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh cũng như với Seoul.

“Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một cơ sở quan trọng để tăng cường sự hiểu biết về các đảo Takeshima và Senkaku. Chúng tôi sẽ luân phiên tổ chức các buổi triển lãm và sẽ bổ sung nhiều hiện vật để trưng bày” - hãng tin AFP dẫn lời ông Tetsuma Esaki, Bộ trưởng phụ trách vấn đề chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản, nói trong buổi lễ khai trương bảo tàng.

Đáp lại các động thái trên, chính phủ Hàn Quốc hôm 25-1 lên tiếng “phản đối mạnh mẽ” và yêu cầu Nhật Bản đóng cửa bảo tàng này ngay lập tức. “Chính phủ Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ việc Nhật Bản mở cửa bảo tàng về chủ quyền lãnh thổ ở Tokyo nhằm đưa ra những tuyên bố bất hợp lý đối với quần đảo Dokdo, vùng lãnh thổ của Hàn Quốc” - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết. Tuyên bố của Seoul cũng khẳng định một sự thừa nhận chủ quyền đúng đắn mới là nền tảng cho mối quan hệ Hàn-Nhật. Tuy nhiên, Hàn Quốc hồi năm 2012 cũng mở một viện bảo tàng ở trung tâm Seoul để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.