Nhật Bản gia tăng ngân sách, đề phòng Triều Tiên

(PL)- Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị bổ sung ngân sách với quy mô chưa từng thấy trong năm năm tới để chống lại mối đe dọa “nghiêm trọng” từ Triều Tiên, Bloomberg cho hay ngày 31-8.

Bộ này đã yêu cầu 5,3 ngàn tỉ yen (48 tỉ USD) bắt đầu từ tháng 4 năm sau, tăng 2,1% so với ngân sách hiện tại. Số tiền sẽ bao gồm 424 tỉ yen Nhật chi cho dàn phòng thủ tên lửa đạn đạo, gấp hơn ba lần năm nay, chủ yếu là để ra mắt hệ thống Aegis Ashore có khả năng theo dõi, ngăn chặn các tên lửa xâm nhập trên đất liền do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất.

Hôm 28-8, Bộ Quốc phòng Nhật khẳng định Triều Tiên vẫn là mối nguy hiểm đáng sợ, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó từng đảm bảo nước này “không còn là mối đe dọa hạt nhân” sau hội nghị thượng đỉnh tháng 6 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera đến thăm vị trí thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore vào tháng 1-2018. Ảnh: BLOOMBERG

Tuy nhiên, trong một loạt bài đăng trên Twitter hôm 29-8, ông Trump lại thừa nhận sự thiếu tiến bộ trong quá trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, sau đó tiếp tục cảnh báo rằng có thể tái khởi động “trò chơi chiến tranh” với Hàn Quốc.

Triều Tiên khai hỏa hai tên lửa đạn đạo tầm trung bay ngang qua tỉnh phía Bắc Hokkaido của Nhật Bản vào năm ngoái khiến người dân nước này hoảng loạn tìm chỗ ẩn náu. Từ đó chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe chịu áp lực rất lớn từ ông Trump khi phải chấp nhận mua thêm nhiều thiết bị quân sự từ Mỹ.

Việc mua sắm vũ khí của Nhật Bản sẽ làm tăng thêm 70% ngân sách lên 692 tỉ yen theo như yêu cầu. Bộ Quốc phòng nước này cũng thông báo ngân sách cuối cùng sẽ không được thông qua cho đến cuối năm nay, sau khi đã đàm phán xong với Bộ Tài chính Nhật.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.